ผู้ประกอบการร้านอาหารพร้อมรับลูกค้านั่งในร้าน
ทันทีศบค.ชุดใหญ่มีมติผ่อนคลายกิจกรรม เศรษฐกิจ ในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ 50% สำหรับร้านที่มีแอร์ หรือ 75% สำหรับร้านไม่มีแอร์ รวมถึงเปิดห้างสรรพสินค้า-ศูนย์การค้า, ร้านตัดผม เริ่ม 1 ก.ย. 2564 ถือเป็นสัญญาณบวกต่อธุรกิจไทยมากขึ้น โดยร้านอาหาร ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มกิจการที่หลายคนรอคอยที่จะได้นั่งทานในร้าน
วันนี้ ทีมข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ลงพื้นที่พูดคุยกับผู้ประกอบการ ก่อนที่จะเริ่มมาตรการผ่อนคลาย พบว่า หลายร้านได้เริ่มทำความสะอาด อุปกรณ์ จัดวางโต๊ะที่นั่ง ตามมาตรการของ ศบค. ซึ่งเริ่มบรรยากาศการค้า-ขายกลับมาอีกครั้ง ผู้ประกอบการและร้านอาหารต่างพากันดีใจที่นั่งทานที่ร้านได้ เพราะคาดหวังว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น จากที่ผ่านมาซื้อกลับไปทานที่บ้านเพียงอย่างเดียว และแม้รายได้จะลดลง ในช่วงที่ห้ามนั่งทานที่ร้าน แต่ทางร้านยังคงต้องจ้างพนักงานต่อไม่เลิกจ้างเพราะสงสารถ้าเลิกจ้างจะไม่มีรายได้ ดังนั้นจำเป็นต้องแบกภาระและประคับประคองมาตลอด
ทั้งนี้เจ้าของร้านก๊วยเตี๋ยว บอกกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ในวันนี้ได้ทำความสะอาดโต๊ะ และอุปกรณ์ทุกอย่าง เพื่อเตรียมพร้อมจัดวาง ไว้บริการ ลูกค้าในวันพรุ่งนี้ พร้อมกับสั่งของมาเพิ่มไว้คอยบริการ ทั้งเครื่องดื่ม และของทานเล่นสำหรับการเปิดบริการร้านอาหารนั้น แบ่งเป็นประเภทร้านอาหารที่อยู่นอกอาหาร หรือในอาคารแต่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ โล่ง อากาศถ่ายเทดี ให้นั่งรับประทานได้ 75%
ส่วนร้านอาหารที่เป็นห้องมีเครื่องปรับอากาศ ให้นั่งรับประทานได้ 50% ผู้ประกอบการต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ต้องมีการกำกับติดตามมาตรการ โดยผู้ประกอบการ สมาคมภัตตาคารไทย และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม.
อย่างไรก็ตามต้องติดตามว่าการคลายล็อคดาวน์เริ่มให้ร้านอาหารกลับมานั่งทานได้ จะทำให้บรรยากาศการค้าขายกลับมาคึกคักมากน้อยเพียงใดซึ่งแน่นอนว่าย่อมต้องเป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจอย่างแน่นอน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news