Home
|
อาชญากรรม

“หมอแล็บแพนด้า” เตือนเมนู “หมึกช็อต” เสี่ยงเชื้อโรคพยาธิ

Featured Image
“หมอแล็บแพนด้า” เตือนเมนู “หมึกช็อต” เสี่ยงเชื้อโรคพยาธิ เกิดการปวดท้อง-ลำไส้อุดตัน

วันนี้ (10 ก.พ. 65) ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทย หรือหมอแล็บแพนด้า เปิดเผยกระแสเมนูไวรัล “หมึกช็อต” ซึ่งกำลังเป็นกระแสมาแรง ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” ระบุว่า

 

” กินหมึกสดๆ หรือ ‘หมึกช็อต’ ระวังเชื้อโรคและพยาธินะค้าบถ้าเรากินอาหารทะเลที่สดๆและยังไม่ได้ปรุงสุก ระวังจะเจอเชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่นอาการพวกนี้จะเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารทะเลสดๆในช่วง 12-24 ชั่วโมง

 

นอกจากเชื้อโรคแล้วยังมีโอกาสเจอพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) หน้าตาคล้ายๆไส้เดือน ตัวเล็กประมาณ 2-5 ซม. พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหารแล้วอยู่ในลำไส้ หลังจากได้กินพยาธิไป 1 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน เข้าใจว่าหมึกสดๆมันน่าจะหวานอร่อยแต่ถ้ามันไม่สุกก็อาจจะติดเชื้อหลายอย่างได้นะคร้าบ ”

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube