Home
|
อาชญากรรม

ยกระดับ Street Food

Featured Image
กทม.-หารือสถาบันอาหารยกระดับ Street Food เน้นคุณภาพสร้างเชื่อมั่นทั่วโลกจ่อนำร่องโซนสุขุมวิท-สุขุมวิท

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับคณะผู้แทนจากสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกรอบแนวทางการดำเนินงานยกระดับ Bangkok Street Food

 

โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพของอาหาร ซึ่งในกทม.มีร้านอาหารกว่า 2 หมื่นแต่ในช่วงแรกจะเน้นความร่วมมือ Street food ก่อนเพื่อให้อาหารมีคุณภาพได้มาตรฐาน

 

ทั้งนี้จัดกลุ่มสตรีทฟู๊ดเป็น3กลุ่ม คือ ตลาดสำหรับชุมชน, ตลาดสำหรับคนทำงานออฟฟิศและตลาดนักท่องเที่ยว แต่ในช่วงแรกจะเน้นไปที่2กลุ่มหลัง โดนจะเริ่มโฟกัสเป็นโซน เช่น โซนสุขุมวิทสีลมเป็นต้น

 

โดยตลาดหรือ Street Food ในโซนดังกล่าวมีสถาบันอาหารฯ เป็นตัวช่วยปูพรมว่าอาหารจะต้องสะอาดมีคุณภาพ โดยอาจจะมีการตั้งกรรมการชุมชนเข้ามาดูแลสตรีทฟู้ดในพื้นที่ดูเรื่องคุณภาพและสร้างตลาดที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นเฉพาะยิ่งขึ้น

 

 

นอกจากนี้อนาคตจะนำนักเรียนมาเรียนรู้เกี่ยวการประกอบอาหารวิทยาศาสตร์เพื่อต่อยอดเป็นอาชีพเป็นพ่อครัวในอนาคตด้วย ด้านตัวแทนจากสถาบันอาหาร กล่าวว่าสตรีทฟู้ดของไทยมีชื่อเสียงทั่วโลก

 

แต่ยังมีคำถามเรื่องความสะอาดปลอดภัยในการรับประทาน ซึ่งที่ผ่านมามีการนำเสนอข่าวว่าสตรีทฟู้ดในไทยกินได้แต่ต้องเห็นการปรุงเพื่อความปลอดภัยไม่เสี่ยงท้องเสีย ซึ่งทางสถาบันฯไม่อยากให้เกิดแบบนี้ขึ้น แต่อยากให้ทุกคนกินอาหารสตรีทฟู้ดแล้วเกิดความเชื่อมั่น

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube