พ่อค้ากาฬสินธุ์โหนกระแส “มะพร้าวฟีเวอร์” ปรุง ข้าวหลามสูตรน้ำมะพร้าว เอาใจลูกค้า
โดยนายคำรณ ผากา อายุ 66 ปี ชาว อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนกับนางปราณี ผากา อายุ 64 ปี ภรรยา ทำข้าวหลามมาประมาณ 30 ปี ทั้งนี้ ได้ใช้บริเวณหน้าบ้านเป็นจุดเผาข้าวหลามและตั้งเป็นร้านขายข้าวหลาม เพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวหาดดอกเกด เขื่อนลำปาว โดยใช้ไม้ไผ่พันธุ์ไม้ไผ่หนามหรือไม้ไผ่ป่าใหญ่ อายุ 1-3 ปี ซึ่งสามารถทำข้าวหลามได้ตลอดปี ไม่เลือกฤดูกาล นายคำรณ กล่าวอีกว่า การทำข้าวหลามของตน จะทำสูตรโบราณหลายรส เช่น ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ ต่อมามีการปรับปรุงรสชาติเข้ามาใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้า เช่น ข้าวหลามดอกอัญชัน ข้าวหลามใบเตย ข้าวหลามทุเรียน และล่าสุดเมื่อปลายปีที่ผ่านมาทำข้าวหลามเม่า ซึ่งได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก จำหน่ายตั้งแต่ราคาบั้งละ 20-50 บาท และ 3 บั้ง 100 บาท โดยล่าสุดทำข้าวหลามสูตรใหม่ คือ ข้าวหลามน้ำมะพร้าว
นางปราณีกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนวิธีการทำข้าวหลามมะพร้าวอ่อน จะใช้มะพร้าวน้ำหอมที่มีเนื้ออ่อนพอดี ขั้นตอนแรกกะเทาะเอาน้ำมะพร้าวออก เพื่อนำน้ำมะพร้าวไปแช่ข้าวเหนียวให้อ่อนนุ่มสำหรับทำข้าวหลาม จากนั้นใช้อุปกรณ์ขูดเอาเนื้อมะพร้าวออก ซึ่งจะเหลือเพียงเนื้อมะพร้าวบางส่วนที่ติดอยู่ภายในกะลามะพร้าว ก่อนนำเนื้อมะพร้าวนั้นผสมกับน้ำกะทิ ใบเตย อัญชัน ถั่วดำ แล้วใช้ช้อนตักเข้าใส่กะลามะพร้าว ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ให้มิดชิด แล้วนำไปเผาในตู้อบประมาณ 30 นาที ซึ่งจะได้ข้าวหลามที่มีรสชาติที่หอมละมุน ติดมัน อร่อยถูกใจ คาดว่าลูกค้าที่ได้ลองลิ้มชิมรสข้าวหลามมะพร้าวอ่อนจะติดใจ และได้รับความสนใจจากลูกค้าทั่วไป ขอการันตีในคุณภาพที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำแบบใคร ส่วนประเด็นที่ว่าจะเพิ่มสมรรถนะทางเพศให้คุณผู้ชาย เหมือนที่เป็นข่าวในโซเชียลหรือไม่ ก็ต้องให้ลูกค้าพิสูจน์เอง ตนเพียงแต่คิดสูตรใหม่ เพื่อเป็นข้าวหลามทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้าเท่านั้น
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news