Home
|
เศรษฐกิจ

“จุรินทร์” เปิดงานมันสำปะหลังโลก โกยอีก 2 หมื่นลบ.

Featured Image

 

“จุรินทร์” เปิดงานมันสำปะหลังโลก เจรจาจับคู่ธุรกิจ สร้างเงินเข้าปท.เพิ่มอีก 20,000 ล้านบาท เร่งพัฒนาคุณภาพเพิ่มปริมาณการผลิตในอนาคต

 

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานประชุมสัมมนามันสําปะหลังโลกปี 2566 (World Tapioca Conference 2023) ที่ จังหวัดนครราชสีมา และปาฐกถาพิเศษ “นโยบายการบริหารจัดการมันสําปะหลังของไทย” ว่า จังหวัดนครราชสีมาถือเป็นเมืองหลวงของมันสำปะหลัง เพาะเป็นแหล่งปลูกและแปรรูปมากที่สุดในประเทศไทย

 

โดยภายในงานมีการกิจกรรมการสัมมนาเชิงวิชาการ แลกเปลี่ยนข้อมูลประสบการณ์ด้านการค้ามันสำปะหลัง การจับคู่เจรจาธุรกิจ และลงนาม MOU ซื้อขายมันสำปะหลังไทยกับต่างประเทศ โดยมีการลงนามกับ 3 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง ตุรกีและจีน คิดเป็นปริมาณมันสำปะหลังสดเกือบ 5 ล้านตัน มูลค่าเกือบ 20,000 ล้านบาท เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ที่กระทรวงพาณิชย์ และผู้เกี่ยวข้องนำผู้ซื้อจากต่างประเทศ เข้ามาซื้อมันสำปะหลังไทยล็อตใหญ่ได้ จากก่อนนี้ได้พาฟิลิปปินส์มาซื้อแล้วประมาณ 5 ล้านตันหัวมันสด มูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาทที่ปากช่อง

โดยในปีนี้มีการขายล่วงหน้าหัวมันสดแล้ว 10 ล้านตัน สร้างเงินให้ประเทศไทยร่วม 40,000 ล้านบาท และจะทำให้ราคามันสำปะหลังปีนี้ดีขึ้น โดยมีช่องทางการระบายไปยังตลาดต่างประเทศ เกิดผลดีกับเกษตรกร

 

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยให้ความสำคัญกับมันสำปะหลังเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นพืชเกษตรที่ปลูกมากเป็นลำดับที่ 3 ของโลก รองจากไนจีเรีย ที่ผลิตประมาณปีละ 63 ล้านตัน คองโก ประมาณปีละ 46 ล้านตันและไทยปีละ 30 ล้านตัน มีเกษตรกร กว่า 500,000 ครัวเรือนทำไร่มันสำปะหลัง และการส่งออกมันสำปะหลังประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ส่งออกลำดับหนึ่งของโลก ปี 2565 ส่งออกหัวมันสด 37 ล้านตัน ทำเงินให้ประเทศ 4,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 150,000 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 11

 

ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรฯ ได้กำหนดยุทธศาสตร์มันสำปะหลังไทย 5 ปี ตั้งแต่ 2564-67 ทั้งการผลิต การตลาดและการแปรรูป เพื่อกำหนดทิศทางที่ชัดเจนพามันสำปะหลังไทยก้าวหน้าในเวทีโลก ด้านการผลิต มีการวิจัยพัฒนา สร้างท่อนพันธุ์ที่มีศักยภาพ ต้านทานโรคใบด่าง ตั้งเป้าผลผลิตไม่น้อยกว่า 5 ตันต่อไร่ ภายในปี 67 จะเพิ่มผลผลิตต่อปีจาก 30 ล้านตันเป็น 40 ล้านตัน

 

สนองความต้องการของโลก ด้านการแปรรูป มุ่งเน้นทั้งมันเส้น แป้งมัน สาคู ในอนาคตจะเพิ่มอีกหลายชนิดที่มีศักยภาพครองตลาดโลกมากขึ้น เช่น ไบโอพลาสติก อาหาร เครื่องดื่ม กาว กระดาษ แป้งมันปลอดกลูเตนที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับโลก ด้านการตลาดจะจับมือกับเอกชนเปิดตลาดใหม่ เช่น ฟิลิปปินส์ที่สำเร็จแล้ว และตุรกี นิวซีแลนด์ นอกจากจีนที่เป็นตลาดหลัก

 

โดยการประชุมครั้งนี้จะเป็นเวทีสำคัญให้ทุกประเทศที่ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ประสบการณ์กำหนดทิศทางอนาคตมันสำปะหลังไทยและโลกต่อไปในอนาคตประเทศไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับทุกประเทศในโลกที่เกี่ยวกับการผลิต การแปรรูปและการตลาดมันสำปะหลัง โดยมีนโยบายทิศทางที่ชัดเจนในการผลิตมันสำปะหลังคุณภาพได้มาตรฐานป้อนโลก และสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

 

 

 

 

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube