พาณิชย์พร้อมผลักดันสินค้า GI เป็นซอฟต์พาวเวอร์ สร้างรายได้ชุมชนเพิ่ม พร้อมชวนชิม”ข้าวแกงไทย GI แห่งสยาม” ฉลอง 20 ปี สินค้า GI ไทย
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน “GI 20/20 Mission 20 ปี กลับก้าวต่อไปของ GI ไทย” จัดโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เพื่อฉลองครบรอบ 20 ปีการก่อตั้งระบบสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย พร้อมประกาศภารกิจสำคัญขับเคลื่อนระบบ GI ไทย เข้าสู่ปีที่ 21 ว่า สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ไทย ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2546 โดยตลอดระยะเวลา 20 ปี เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า GI เป็นกลไกสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าท้องถิ่นกว่า 189 สินค้าทั่วประเทศ
สร้างมูลค่าทางการตลาดกว่า 51,000 ล้านบาทต่อปี ถ้าหากเป็นสินค้าปกติในพื้นที่จังหวัดต่างๆทั่วประเทศมูลค่าจะไม่เกิน 20,000 ล้านบาทต่อปี ทำให้มูลค่าต่อปีเพิ่มไปกว่า 30,000 ล้านบาท หรือตัวสินค้าที่เพิ่มมูลค่าสูงสุดเพิ่มขึ้นถึง 200% ก็มี คือความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาที่ชื่อว่า GI และทั้งหมดนี้ 189 รายการสินค้าสามารถครอบคลุมประชากรไทยทั้งประเทศกว่า 300,000 ครัวเรือน
ซึ่งในครั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงญี่ปุ่น จัดพิธีมอบประกาศขึ้นทะเบียน GI สินค้าไทยและญี่ปุ่น โดยสินค้า GI ไทยที่ได้ขึ้นทะเบียนในประเทศญี่ปุ่น คือ กาแฟดอยตุง และกาแฟดอยช้าง และสินค้า GI ญี่ปุ่นที่ได้ขึ้นทะเบียนในไทย คือ เนื้อทาจิมะ และเนื้อคาโงชิมะ รวมทั้งกิจกรรมให้คำปรึกษากลยุทธ์ด้านการตลาดต่างประเทศ แก่ผู้ประกอบการ GI ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ และการตลาดจากองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO)
อย่างไรก็ตาม ได้มอบรางวัลสุดยอดผู้สนับสนุน GI ไทย (GI Best Support Award) ให้แก่ผู้มีคุณูปการกับวงการ GI ไทยในสาขาต่างๆ ประกอบด้วย สาขากฎหมายและการคุ้มครอง GI ไทย ได้แก่ นางปัจฉิมา ธนสันติ อดีตอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาผู้วางรากฐานระบบ GI ไทย สาขาสนับสนุนชุมชน GI ไทยอย่างยั่งยืน ได้แก่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด
สาขาส่งเสริมช่องทางการตลาดสินค้า GI ไทย ได้แก่ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) สาขาผู้ประกอบการ GI ไทยต้นแบบ ได้แก่ นายสินสมุทร ศรีแสนปาง ผู้ประกอบการสินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ สาขาสร้างมูลค่าเพิ่ม GI ไทย ได้แก่ นายปัญญวัฒน์ พิทักษวรรณ นักออกแบบมือรางวัลระดับประเทศ ที่มาร่วมพัฒนารูปแบบสินค้าและบรรจุภัณฑ์ GI ไทย ให้มีความทันสมัย สวยงามระดับพรีเมี่ยม
ด้านนายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่าภายในงานมีกิจกรรมเสิร์ฟความอร่อยผ่านเมนูที่รังสรรค์จากวัตถุดิบ GI ไทยกว่า 20 รายการ และเมนูสุดพิเศษจากเชฟชุมพล แจ้งไพร ในเมนู “ข้าวแกงของไทย GI แห่งสยาม” ที่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นปลากระพงสามน้ำทะเลสาบสงขลา และยังมีเมนูของหวานที่ทำจากน้อยหน่าปากช่องเขาใหญ่น้ำกะทิจากมะพร้าวทับสะแก และเมนูอาหารจากวัตถุดิบ GI ของไทยอีกหลายรายการ และในงานจะมีการจัดแสดงนิทรรศการสินค้า GI ไทย และต่างประเทศอีกกว่า 30 รายการ
เช่น ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ปลากะพงสามน้ำทะเลสาบสงขลา เหล้าเหมาไถกุ้ยโจวและเครื่องปั้นดินเผาเนื้อขาวเต๋อฮว่าจากจีน เนื้อคาโงชิมะจากญี่ปุ่น ไวน์ วิสกี้ ชีส น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูหมักจากประเทศในภูมิภาคยุโรป รวมถึงนิทรรศการตลาดจริงใจฟาร์มเมอร์มาร์เก็ต ในเครือเซ็นทรัลฟู้ด ซึ่งเป็นหนึ่งในช่องทางจำหน่ายสินค้า GI ที่สำคัญ โดยในปี 2567 มียอดสั่งซื้อสินค้า GI จากเซ็นทรัลฟู้ด มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews