รู้ไหมว่า 20 มกราคมเป็นวันแห่งคนรักชีส (Cheese Lovers Day) ซึ่งคำว่าชีส มีรากศัพท์เดิมมาจากภาษาละตินว่า Caseus แปลว่าก้อนโปรตีนจากน้ำนม เป็นนวัตกรรมการถนอมอาหารอีกแบบหนึ่งที่เปลี่ยนให้ของเหลวสีขาวนวลหมดอายุง่าย กลายสภาพเป็นก้อนนุ่มนิ่มแสนอร่อย โดยชีสมีจุดเริ่มต้นเมื่อประมาณ 5,000 – 6,000 ปีก่อน ชายชาวอาหรับกระหายน้ำเลยหยิบถุงน้ำนมที่ทำมาจากกระเพาะแพะขึ้นดื่ม แต่สิ่งที่ได้กลับมาเป็นน้ำเหลวขุ่นๆ พร้อมกับก้อนมันๆ ขาวๆ แสนอร่อยแทน ต้นกำเนิดของชีสจึงกลายเป็นสิ่งที่ถูกเริ่มขึ้นโดยความบังเอิญนี้เอง
ในปัจจุบัน ชีสมีหลากหลายประเภทที่มาพร้อมกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน ถ้าแบบง่ายที่สุด เราอาจแบ่งชีสได้ตามชนิดของนมคือ ชีสนมวัว ,ชีสนมแกะ หรือ ชีสนมแพะ นอกจากนี้อาจจะแบ่งเป็นประเทศต้นกำเนิดของชีสแต่ละชนิด เช่น ชีสฝรั่งเศส ,ชีสอิตาลี ,ชีสสเปน ,ชีสกรี หรือ ชีสเนเธอร์แลนด์
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews