9 เมนูง่าย ๆ จากอะโวคาโด ทำเองได้ ใช้เวลาไม่นาน พร้อมประโยชน์เพื่อสุขภาพ
สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูที่ทำจากอะโวคาโด ที่ใช้เวลาในการทำไม่นาน แถมยังอร่อยฟินจนแสงออกปาก วันนี้ทางเราได้ลิสต์รายชื่อเมนู และวิธีในการทำแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากมาให้ทุกคนได้อ่านกันแล้ว
และแน่นอนว่านอกจากความอร่อยแล้ว อะโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ทั้งยังมีไขมันดี และมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย เห็นลูกเล็ก ๆ แบบนี้แต่ประโยชน์ไม่เล็กเลยนะ มาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้าง และ จะน่าทานขนาดไหน พร้อมแล้วก็ตามมาเลยจ้า ~
1.สลัดโรลอะโวคาโด
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- แป้งเวียดนาม
- สันในไก่
- กระเทียม
- พริกไทย
- ซอสหอยนางรมโซเดียม น้ำตาล 0%
- พริกขี้หนู
- น้ำปลา
- รากผักชี
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะนาว
- น้ำสลัดครีม
- แครอท
- กะหล่ำปลีสีม่วง
- ผักคอส
- ใบโหระพา
วิธีการทำสลัดโรลอะโวคาโด
ขั้นตอนแรก : นำเนื้อไก่ไปหมักและอบ
- นำสันในไก่ล้างให้สะอาด เมื่อล้างเสร็จแล้ว จากนั้นโขลกกระเทียม, พริกไทย ให้ละเอียด
- คลุกเนื้อไก่กับซอสหอยนางรม, กระเทียม และพริกไทยที่โขลกเรียบร้อยแล้ว จากนั้นใช้ส้อมจิ้มเนื้อให้ทั่ว
- หมักครึ่งชั่วโมง
- นำเข้าเตาอบ แล้วรอให้เนื้อไก่สุกได้ที่
ขั้นตอนที่สอง : ทำสลัดโรล
- นำผักคอส, กะหล่ำปลีสีม่วง, แครอท และอะโวคาโดมาหั่นตามความเหมาะสม
- นำแผ่นแป้งเวียดนามแช่ลงในน้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
- นำแป้งเวียดนามมาวาง จากนั้นจัดเรียงผักคอส, กะหล่ำปลีสีม่วง, แครอท และอะโวคาโดให้สวยงาม แล้วจัดการห่อให้เรียบร้อย
ขั้นตอนที่สาม : ทำสลัดครีมซีฟูด
- นำรากผักชี, ใบโหระพา, กระเทียม, พริกขี้หนู, น้ำตาล, น้ำปลา และมะนาว ไปปั่นให้ละเอียด
- บีบสลัดครีม จากนั้นทำการปั่นอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็กลายเป็นสลัดครีมซีฟูด พร้อมทานคู่กับสลัดโรลอะโวคาโดแล้วจ้า
2.กัวกาโมเล
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- น้ำมะนาว
- เกลือ
- มะเขือเทศลูกเล็ก
- หอมแดง
- พริกไทย
- ผักชี
วิธีการทำซอสกัวกาโมเล
- ขั้นตอนแรกผ่าอะโวคาโด จากนั้นนำเนื้ออะโวคาโดมาบดให้ละเอียด
- นำหอมแดง, มะเขือเทศ, ผักชี และมะนาวมาหั่นตามความเหมาะสม
- นำอะโวคาโด, หอมแดง, มะเขือเทศ, ผักชี, พริกไทย, น้ำมะนาว และใส่เกลือนิดนึงมาผสมกันให้เข้ากัน
- แค่นี้ก็ได้เครื่องจิ้มมาแล้ว สามารถทานคู่กับแผ่นนาโช่ได้เลย
3.สลัดอะโวคาโด
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- หอมหัวแดง
- มะเขือเทศเล็ก
- แตงกวา
- ข้าวโพด
- ผักชี
- ผักคอส
- น้ำมันมะกอก
- น้ำส้มสายชู
- เมเปิ้ลไซรัป
- เกลือ
- น้ำมะนาว
วิธีการทำสลัดอะโวคาโด
ขั้นตอนแรก : ทำน้ำสลัด
- ใส่น้ำมันมะกอก, ใบผักชี, เกลือ, เมเปิ้ลไซรัป มาปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนที่สอง : ทำสลัดอะโวคาโด
- ล้างผักให้สะอาด
- นำอะโวคาโด และแตงกวามาหั่นเป็นชิ้น ๆ
- นำหอมหัวแดง และมะเขือเทศเล็ก มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- ใส่อะโวคาโด, แตงกวา, หอมหัวแดง, มะเขือเทศเล็ก, ข้าวโพด และผักคอส จากนั้นนำน้ำสลัดที่ทำไว้มาราดวัตถุดิบให้ทั่ว เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมรับประทาน
4.ขนมปังปิ้งอะโวคาโด
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- ขนมปังแผ่น
- ไข่
- เกลือ
- พริกไทย
วิธีการทำขนมปังปิ้งอะโวคาโด
- นำขนมปังไปปิ้งให้กรอบ
- นำเนื้ออะโวคาโดมาบดให้ทั่วหน้าขนมปัง
- นำพริกไทย และเกลือมาโรยให้ทั่วหน้าขนมปังนิดนึง
- จากนั้นนำไข่ไปต้ม เมื่อได้ไข่ต้มแล้วนำมาผ่าครึ่ง จากนั้นนำมาโปะหน้าขนมปังอะโวคาโด เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมเสิร์ฟแล้วกับเมนูง่าย ๆ
5.แซนวิชอะโวคาโด
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- ขนมปังแผ่น
- ไข่
- ชีสแผ่น
- ผักคอส
- มะเขือเทศเล็ก
- เกลือ
- พริกไทย
- เนยหรือน้ำมัน
วิธีการทำแซนวิชอะโวคาโด
- ขั้นตอนแรกนำเนยมาทาให้ทั่วกระทะ
- จากนั้นนำไข่สองฟองตีให้เข้ากัน แล้วใส่เกลือและพริกไทยลงไปนิดหน่อย จากนั้นเทไข่ลงในกระทะ
- นำขนมปัง 2 แผ่นมาวางขนานกันไว้บนไข่ที่ยังไม่สุก จากนั้นพลิกขนมปังทั้งสองแผ่น เมื่อขนมปังซึมซับไข่ที่ยังไม่สุกแล้ว แล้วรอให้ไข่สุก
- เมื่อไข่สุกแล้ว ตัวขนมปังทั้งสองจะติดกับไข่ จากนั้นทำการพลิกจะเห็นฝั่งไข่เรียบเนียนที่มีส่วนนูนของขนมปังทั้งสอง
- วางชีสแผ่นลงไปบนส่วนนูนของขนมปังหนึ่งแผ่น จากนั้นวางมะเขือเทศเล็กที่หั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ลงให้ทั่วชีส
- ส่วนขนมปังอีกแผ่นวางอะโวคาโดที่หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้ว และทำการวางผักคอสลงต่อเลยจ้า
- เมื่อวางวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว นำขนมปังมาประกบกัน และตัดไข่ส่วนเกินตามรูปร่างของขนมปัง เพื่อให้ดูสวยงาม แค่นี้ก็กลายเป็นแซนวิชอะโวคาโดแล้วจ้า!
6.ไข่อบอะโวคาโด
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- ไข่
- เกลือ
- พริกไทย
วิธีการทำไข่อบอะโวคาโด
- นำอะโวคาโดไปผ่าออกเป็น 2 ซีก แล้วเลาะเอาเมล็ดออก
- ตอกไข่ใส่ลงไปในหลุมอะโวคาโด
- นำไปอบให้ไข่สุกตามความชอบส่วนตัวเลยจ้า
- เมื่อนำออกมาจากเตาอบแล้ว เหยาะเกลือและพริกไทยลงไปในไข่ จากนั้นก็ทานได้
7.ตำอะโวคาโด
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- น้ำตาลปี๊บ
- พริก
- กระเทียม
- น้ำปลาร้า
- ผงนัว
- มะเขือเทศ
- มะนาว
วิธีการทำตำอะโวคาโด
- เตรียมอุปกรณ์ในการทำส้มตำให้พร้อม ใส่กระเทียมและพริก จากนั้นก็ตำให้พริกแตก ไม่ต้องละเอียดมาก
- ใส่ผงนัว, น้ำตาลปี๊บ, มะเขือเทศ, บีบมะนาวลงไป แล้วใส่น้ำปลาร้า จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่อะโวคาโดที่หั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นก็ตำ เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟ
8.อะโวคาโดนมสด
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- นมจืด
- น้ำผึ้ง
วิธีการทำอะโวคาโดนมสด
- ขั้นตอนแรกนำเนื้ออะโวคาโด และน้ำผึ้งมาปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นนำเนื้ออะโวคาโดที่ปั่นเรียบร้อยแล้วใส่ขวดหรือแก้ว ปริมาณตามความชอบของเราเลย
- ปิดท้ายด้วยการนำนมจืดมาเททับเนื้ออะโวคาโดที่อยู่ในขวด ส่วนการทานขึ้นอยู่กับเรา ไม่ว่าจะคนหรือเขย่าให้เนื้ออะโวคาโดเป็นเนื้อเดียวกันกับนมจืด หรือถ้าใครชื่นชอบในการทานแบบเป็นเลเยอร์ก็สามารถทานได้เช่นกัน
9.สมูทตี้อะโวคาโด
เตรียมวัตถุดิบ
- อะโวคาโด
- น้ำแข็ง
- นมสด
- นมข้น
- น้ำผึ้ง
วิธีการทำอะโวคาโดนมสด
- นำอะโวคาโดไปหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วใส่ลงในเครื่องปั่น
- ใส่น้ำแข็ง, นมสด, นมข้น และน้ำผึ้งตามลงไป จากนั้นทำการปั่นให้เนื้อเนียนละเอียด
- เทใส่แก้ว แล้วตกแต่งด้วยเนื้ออะโวคาโดให้สวยงาม แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ!
เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเมนูที่ทำจากอโวคาโดที่เราได้นำมาฝากกัน ทำง่ายและน่าทานมากเลยใช่ไหม? แต่อย่างไรก็ตาม อาหารทุกชนิด ถ้าหากทานเยอะเกินไป อาจทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ฉะนั้นทานอย่างพอดี ~
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก