6 Fun Facts About Kimchi
คนเกาหลีกินกิมจิ 20 กิโลกรัมต่อปี
คนเกาหลีนั้นกินกิมจิเป็นเครื่องเคียง เรียกได้ว่าอยู่ในทุกมื้อของอาหาร ในเมื่อกินเกือบทุกมื้อ ทุกวัน ปริมาณเฉลี่ยที่คนเกาหลีกินกิมจิต่อปีนั้นสูงถึง 17 – 20 กิโลกรัมเลยทีเดียว
กิมจิมีมากถึง 187 ชนิด
จากการสำรวจพบว่า กิมจิ นั้นมีมากกว่า 187 ชนิด ที่มีจำนวนเยอะขนาดนี้เพราะถูกนำไปปรับในแต่ละพื้นที่ แต่ละความชอบ ตั้งแต่ทำด้วยผักกาดขาว กะหล่ำปลี หัวไชเท้า และผักอื่นๆเท่าที่คุณจะนึกออกเลยล่ะ
กิมจิเคยขึ้นไปบนอวกาศแล้ว
คนเกาหลีขาดกิมจิไม่ได้ไม่ใช่คำพูดเกินจริงอีกต่อไป เมื่อนักบินอวกาศของเกาหลีใต้ Yi So Yeon ได้ลงทุนหลายล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกิมจิที่สามารถนำขึ้นไปบนอวกาศได้
กิมจิ เคยเกิดวิกฤตขาดแคลน
ปี 2010 ที่ประเทศเกาหลีใต้เกิดวิกฤตขาดแคลนกิมจิ เนื่องมาจากสภาพอากาศทำให้ปริมาณผักที่มาทำกิมจิลดลงเกินกว่าครึ่ง ราคากิมจิพุ่งเกือบ 6 เท่าตัว (ราวๆ 500 บาท) รัฐบาลต้องรีบนำเข้าผักเพื่อให้ประชาชนไปทำกิมจิ
เกาหลีมีตู้เย็นสำหรับกิมจิ
ที่ประเทศเกาหลี ส่วนใหญ่แต่ละบ้านจะมีตู้เย็นพิเศษสำหรับไว้เก็บกิมจิโดยเฉพาะ ตู้เย็นนี้ออกแบบอุณหภูมิที่เหมาะกับกิมจิ สามารถเก็บกิมจิไว้ได้นานมากๆ
กิมจิเต็มไปด้วยประโยชน์
กิมจินั้นดีต่อสุขภาพมากๆ เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แคลอรี่ต่ำ มีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย เคยมีการศึกษาพบว่ากิมจิเต็มไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยชะลอความแก่ ใครอยากหากิมจิที่ดีต่อสุขภาพทาน ขอแนะนำ khunkimchi
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news