เมนูฮิตมาแรงของคนรักแซลมอนอย่างเมนูแซลมอลดองเกาหลีต้องหลบไป เพราะวันนี้เรามีสูตรเด็ดกว่า ถ้าถามว่าเด็ดขนาดไหน ก็เด็ดจนอยากให้ติดท็อปน้ำดองที่อร่อยที่สุด กับสูตรน้ำดองคาราเมล น้ำดองที่มีความหอมของน้ำตาลไหม้ บวกกับรสชาติหวานนำ เค็มตาม จะกินเปล่าๆ หรือกินกับข้าวสวยและสาหร่ายก็ฟินสุดๆ บอกเลยว่ากินคู่น้ำจิ้มซีฟู้ดคืออร่อยน้ำตาไหล!! ส่วนวัตถุดิบและขั้นตอนการทำจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย! 🐟😋
แกะสูตร น้ำดองคาราเมล
วัตถุดิบการทำน้ำดองคาราเมล 🥣
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำเปล่า
วัตถุดิบการดองน้ำดองคาราเมล 🥣
- แซลมอน หรือ กุ้ง ตามชอบ
- พริกขี้หนูซอยและกระเทียมซอย (สำหรับโรยหน้า)
- งาขาวคั่ว (สำหรับโรยหน้า)
วิธีการทำน้ำดองคาราเมล 🥣
ขั้นตอนที่ 1 : ขั้นตอนแรกเริ่มจากการตั้งหม้อ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำตาลทรายละลายจนเกือบไหม้ แนะนำว่าไม่ต้องคนนะ ปล่อยไว้ได้เลย
ขั้นตอนที่ 2 : พอน้ำตาลทรายเข้มได้ที่แล้ว ให้เติมน้ำเปล่า น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ต้มต่อจนเดือด แล้วนำมาพักทิ้งไว้ให้เย็น
ขั้นตอนที่ 3 : นำเนื้อแซลมอนสดมาแล่เป็นชิ้นบางๆ ให้น้ำดองสามารถซึมเข้าชิ้นเนื้อได้ทั่วถึง
ขั้นตอนที่ 4 : นำแซลมอนที่แล่เตรียมไว้มาเรียงใส่กล่อง เทน้ำดองใส่ให้ทั่ว โรยพริกขี้หนู และกระเทียมซอย ปิดท้ายด้วยงาขาวคั่ว ปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็น (แช่ไว้ ประมาณ 3-6 ชั่วโมง ก็สามารถนำมากินได้ แต่ถ้ายิ่งดองนานจะยิ่งอร่อยนัวยิ่งขึ้น)
เมื่อต้องการกินให้นำแซลมอนดองใส่จาน ราดน้ำดอง โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูซอย และงาขาวคั่ว อีกรอบ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย สาหร่าย และน้ำจิ้มซีฟู้ด บอกเลยว่าอร่อย ฟินสุดๆ
เป็นยังไงกันบ้างกับเมนูที่เรานำมาแชร์กันวันนี้ น่าอีสสุดๆเลยใช่มั้ยล่าาา บอกเลยว่าน้ำดองสูตรนี้ติดท็อปสูตรน้ำดองที่อร่อยสุดๆไปเลย มีรสชาติหวานนำเค็มตาม นัวสุดๆ แล้วจิ้มกับซีฟู้ดแซ่บๆ คือถูกต้อง 10 10 10 ไปเลยคุณน้าาาา ใครทำตามแล้วมีความเห็นยังไงมาแชร์กันได้เลยนะ ขอให้เอนจอยกับเมนูที่เรานำมาฝากค่าา สุดท้ายนี้พวกเราขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะ บ๊ายบายย~
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews