โคราช-สคร.9เตือนอย่าเสี่ยงดวดเหล้าพร้อมกินหมูดิบเสี่ยงตายไข้หูดับ เผยอีสานใต้ป่วย 135 ราย เสียชีวิต 11 ราย
นายแพทย์ทวีชัย วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมาห่วงสายเมาดวดเหล้าพร้อมกินหมูดิบ ทำให้ช่วงนี้พบผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโรคไข้หูดับเพิ่มมากขึ้น
เนื่องจากการดื่มสุราร่วมกับกินหมูดิบ ลาบเลือดดิบ ก้อยดิบ แหนมหมูดิบนั้นทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอกคัส ซูอิส นอกจากผู้รับประทานหมูดิบแล้ว โรคนี้ยังมีความเสี่ยงไปถึงพ่อครัว แม่ครัว ผู้ปรุงอาหารที่มีบาดแผลแล้วไปสัมผัสเนื้อหมูหรือเลือดหมูดิบๆ ที่มีเชื้อ ทำให้เสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับได้ ดังนั้น ขอย้ำเตือนประชาชน อย่ากินหมูดิบ
รวมถึงใช้วิธีบีบมะนาวเพื่อให้หมูสุก อาหารปิ้งย่างควรใช้อุปกรณ์คีบเนื้อหมูสุกและเนื้อหมูดิบแยกจากกัน ไม่ควรใช้ตะเกียบคีบหมูดิบ แล้วนำมารับประทาน เพราะหากติดเชื้อโรคไข้หูดับแล้วอาจทำให้สูญเสียการได้ยินหรือที่เรียกว่าหูดับ จนถึงขั้นหูหนวกถาวรได้
สถานการณ์โรคหูดับ ในเขตสุขภาพที่ 9 ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม ถึง 3 กันยายน 2567 พบผู้ป่วยโรค ไข้หูดับจำนวน 135 ราย มีผู้เสียชีวิตสะสม 11 ราย แยกเป็นรายจังหวัด ดังนี้ 1) จังหวัดนครราชสีมา มีผู้ป่วย 80 ราย เสียชีวิต 7 ราย 2) จังหวัดชัยภูมิ มีผู้ป่วย 27 ราย เสียชีวิต 2 ราย 3) จังหวัดสุรินทร์ มีผู้ป่วย 15 ราย เสียชีวิต 1 ราย 4) จังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ป่วย 13 ราย เสียชีวิต 1 ราย กลุ่มอายุที่ป่วยสูงสุดคือ กลุ่มอายุ 65 ปี ขึ้นไป รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 55-64 ปี และกลุ่มอายุ 45-54 ปี ตามลำดับ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews