ข้าวเกรียบขนมไทยโบราณที่หากินยากในยุคปัจจุบัน ของดี ปากน้ำปราณ ประจวบคีรีขันธ์
ข้าวเกรียบอ่อน ข้าวเกรีบยบงา ขนมไทยโบราณที่หากินไม่ง่ายนักในยุคปัจจุบัน เนื่องจากคนทำต้องทำทีละชิ้น ทำใหม่ๆ กินกันสดร้อนๆจะยิ่งอร่อย เนื้อแป้งจะมีความนุ่มนิ่มเหนียวหนึบ เมื่อกัดไปถึงตัวไส้ก็จะได้รสชาติของความกลมกล่อม เมื่อกินแล้วอร่อยจนหยุดไม่ได้ ขายชิ้นละ 5 บาท หนึ่งกล่องมี 4 ชิ้น ลูกค้าสามารถเลือกจะเอาข้าวเกรียบอ่อน ข้าวเกรียบงาอย่างเดียว หรือจะใส่คละกันก็ได้ จะเริ่มขายตั้งแต่ 06.00 น.จนกว่าจะหมด
แต่ขอบอกว่าปัจจัยสำคัญของขนมทั้ง 2 ชนิด คือวัสดุดิบคือมะพร้าวทึนทึก ถ้าวันไหนไม่มีก็ต้องหยุดขาย มีนางไพรัตน์ พงษ์แส (ป้านก) อายุ 60 ปี เป็นเจ้าของร้านขายอยู่ที่วงเวียนตลาดสด ต.ปากน้ำปราณ หน้าสมาคมประมงปราณ ตำบลปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์
นางไพรัตน์ (ป้านก) แม่ค้าขนมโบราณ กล่าวว่า ตนเองเป็นรุ่นที่ 3 ที่สานต่อการทำข้าวเกรียบอ่อนมาจากรุ่นย่าสู่รุ่นแม่ พอแม่อายุมาก ยืนทำเองไม่ไหวตนก็มารับช่วงต่อ สูตรการทำก็ได้จากแม่สอน การผสมแป้ง ก็อาศัยความเคยชิน และความชำนาญ ผสมให้พอเหมาะ ทั้งตัวแป้งและน้ำ
เพราะถ้าไม่พอดีเวลาฝาดแป้งก็จะขาดไม่เป็นแผ่น ไฟแรงไปหรือลมแรงไปตัวแป้งก็ไม่สุกพอดี ส่วนน้ำที่ต้มต้องเดือดกำลังเหมาะ ช่วงเวลาในการนึ่งก็อยู่ที่ความชำนาญ เพราะต้องทำทีละตัว และใช้ความร้อนจากไอน้ำเท่านั้น จึงไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก
ส่วนข้าวเกรียบงาสามารถรับประทานได้แบบสด หรือจะนำไปตากแดดให้แห้งและนำมาทาน หรือจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้นจะนำไปปิ้ง อบ ทำให้ขนมหอมกรอบเคี้ยวมัน ปัจจุบันหาทานค่อนข้างยาก มักพบตามงานประจำปี งานวัด งานเทศกาลต่าง ๆ เท่านั้น
สำหรับท่านที่อยากลองรับทาน ร้านอยู่ตรงวนเวียนตลาดสด ต.ปากน้ำปราณ หน้าสมาคมประมงปราณ ติดตามได้ที่เฟสบุ๊ค “ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบอ่อน เจ้นกปากน้ำปราณเจ้าเก่า” และรับงานนอกสถานที่ในพิธีต่างๆ ติดต่อสอบถาม 0861666819
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews