น้ำปานะ หนึ่งในคำที่พุทธศาสนิกชนได้ยินบ่อยครั้ง แต่อาจจะไม่รู้ความหมายที่แท้จริงหรือไม่แน่ใจว่าน้ำแบบไหนถึงเรียกว่าน้ำปานะ วันนี้มีสรุปมาให้แล้ว
ก่อนอื่นทบทวนกันสักนิด ในหลักพระวินัยเรื่องการฉันภัตตาหารสำหรับพระสงฆ์ คือ ห้ามฉันอาหาร(ห้ามเคี้ยวอาหาร) หลังเที่ยงวันจนกว่าจะเช้าวันใหม่ แต่เนื่องจากพระสงฆ์ต้องปฏิบัติกิจของสงฆ์อยู่ เลยอนุญาตให้ฉันน้ำปานะได้
น้ำปานะคืออะไร?
น้ำปานะ ตามหลักพระวินัย คือ เครื่องดื่มหรือน้ำที่คั้นจากผลไม้ที่สุกเองโดยธรรมชาติ กล่าวคือห้ามสุกด้วยไฟและสามารถเก็บไว้ 1 วันกับ 1 คืนเท่านั้น ผลไม้ที่นำมาคั้นก็ไม่ควรเป็นผลใหญ่มาก ไม่มีเนื้อเจือปน ผลไม้ที่พระพุทธเจ้าอนุญาตไว้มี 8 ชนิดหรือเรียกว่าน้ำอัฏฐบาน ได้แก่
- น้ำที่ทำจากผลมะม่วง
- น้ำที่ทำจากผลหว้า
- น้ำที่ทำจากผลกล้วยมีเมล็ด
- น้ำที่ทำจากผลกล้วยไม่มีเมล็ด
- น้ำที่ทำจากผลมะซาง
- น้ำที่ทำจากผลจันทน์ หรือผลองุ่น
- น้ำที่ทำจากผลเหง้าบัว
- น้ำที่ทำจากผลมะปราง หรือผลลิ้นจี่
หากนอกเหนือจากนี้ น้ำจากข้าว กาแฟ น้ำที่ผสมนม น้ำจากผลไม้ใหญ่ เช่น ผลตาล มะพร้าว แตงโม ฟักทอง รวมไปถึงน้ำจากถั่วชนิดต่างๆ ตามหลักแล้วไม่สามารถฉันได้
จุดประสงค์หลักของน้ำปานะ เพื่อบรรเทาความหิวกระหาย และการดับธาตุไฟที่เผาผลาญอาหารอยู่ภายในร่างกาย เพื่อให้สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ต่อได้ เมื่อรู้หลักแล้วหากพุทธศาสนิกชนท่านใดจะถวายน้ำปานะ ก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews