ในช่วงยุคโควิด-19แบบนี้ เชื่อว่าหลายคนต้อง Work From Home กันอยู่แน่ๆ ช่วงนี้จะออกไปไหนก็ไม่ได้ ไปเที่ยวก็ไม่ได้ เพราะสถานการณ์โควิด-19ยังคงรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่าต้องอยู่แต่ที่บ้าน ต้องเบื่อกันแน่ๆเลยใช่ไหมล่ะ
ในช่วง WFH แบบนี้ งานก็รอให้ทำอยู่เพียบ อยากจะเข้าครัวทำอาหารแต่ก็ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงแน่ๆถ้าจะเข้าครัวทั้งที ไหนจะนู่นนี่นั่นที่ต้องทำอีก จากครั้งที่แล้วที่ทีม INN ได้มาแจก สูตรเมนูที่ทำง่ายๆจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กันมาก่อนหน้านี้ วันนี้ทีม INN เลยอยากแนะนำเมนูง่ายๆเบสิคๆ แถมใช้เวลาไม่นานในการทำอาหารมาฝากทุกคนกันบ้าง เมนูนั้นจะทำง่ายและทำได้ไวขนาดไหน ไปดูพร้อมๆกันเลย
1.ไข่ตุ๋น
เริ่มจากเมนูแรกกันดีกว่า แน่นอนว่าอะไรที่ทำได้ง่าย และได้กินไวคงหนีไม่พ้นเมนู “ไข่ตุ๋น” นั่นเอง!! มีใครชอบกินไข่ตุ๋นอยู่แล้วบ้าง? สำหรับคนที่ชอบกินอยู่แล้วก็ต้องรู้ว่าเมนูนี้ทำง่ายขนาดไหน ทั้งง่ายและก็อร่อยด้วย แค่คุณมีไข่ และไมโครเวฟ หรือหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เพียงแค่นี้ก็สามารถเสกไข่ตุ๋นอร่อยๆกินได้แบบสบายๆเลยล่ะ
เตรียมวัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- ซอสปรุงอาหาร 2 ช้อนชา
- หมูสับ หรือเครื่องเคียงต่างๆ ตามความชอบ
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วตีไข่ให้แตก จากนั้นเติมซอสปรุงอาหารและน้ำลงไป คนให้เข้ากัน
- กรองไข่ใส่ถ้วยที่จะนำเข้าไมโครเวฟ นำเข้าไมโครเวฟ 2 รอบ แล้วเอาจานปิดถ้วยที่เอาเข้าไมโครเวฟ
- รอบที่ 1 ใช้ไฟ 300 วัตต์ เป็นเวลา 4 นาที
- รอบที่ 2 ใช้ไฟ 300 วัตต์ เป็นเวลา 3.30 นาที
- นำออกจากไมโครเวฟ
- เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน
- ตกแต่งไข่ตุ๋นโดยการโรยหมูสับสุก และต้นหอมซอย
2.ข้าวผัดกุ้ง
เอาใจคนชอบกินข้าวผัดกันบ้างดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดทะเล ข้าวผัดหมู หรือข้าวผัดอะไรก็ตาม ส่วนตัวผู้เขียนเป็นคนชอบกินข้าวผัดมากๆ ถ้าคิดอะไรไม่ออก หรือไม่รู้ว่าจะกินอะไรที่ง่ายๆและทำได้ไวก็มักจะนึกถึงข้าวผัดกุ้งเป็นเมนูแรกเสมอ บางคนอาจจะคิดว่าการทำข้าวผัดนั้นมันน่าจะยุ่งยากและเปลืองเวลาหรือเปล่า ต้องบอกเลยว่ามันทำง่ายกว่าที่คุณคิด ใช้วัตถุดิบไม่มากแต่อร่อยจนหยุดไม่ได้
เตรียมวัตถุดิบ
- กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง 4 ตัว
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซอสปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสามสีแช่แข็ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง
- พอกระทะเริ่มร้อนให้ใส่น้ำมันลงไป
- ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ผัดให้กระเทียมพอเหลือง ตามด้วยกุ้ง ผัดจนให้กุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้ม
- ตอกไข่ไก่ลงกระทะ ค่อยๆขยี้ไข่ให้แตก
- ใส่ข้าวสวยและผักสามสีลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสที่เตรียมไว้
- ใช้ไฟแรงและผัดให้คลุกเคล้าเข้ากันอีกรอบ
- ตักข้าวผัดใส่จานเป็นอันเสร็จ
3.กระเพราหมูสับ
ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่านี่คือเมนูกันตายของทุกคนชาวไทย!!ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน จะทำอะไร หรือไม่รู้จะกินอะไรแล้ว คิดไม่ออก ขอแค่มีเมนูผัดกระเพรา ยังไงเราก็ต้องรอด!!จะกินกี่ครั้งก็อร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย ทำได้ไว กินได้เรื่อยๆไม่เคยเบื่อ ถึงใครบอกว่านี่คือเมนูสิ้นคิด แต่ก็เป็นเมนูที่ช่วยชีวิตใครหลายคนเหมือนกันนะ
เตรียมวัตถุดิบ
- เนื้อหมูสับ 2 ขีด สับให้ละเอียดแบบพอดีๆ
- กระเทียม 2 กลีบ (บดให้ละเอียด)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรา 1 หยิบมือ
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปกระดูก 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด
- จากนั้นใส่หมูสับลงไปลวกให้สุก จากนั้นเทน้ำลวกทิ้ง และนำหมูสับขึ้นมาพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนอีกครั้ง ใส่พริกขี้หนูสวนและกระเทียมลงไป พอกลิ่นเริ่มหอม ให้ใส่เนื้อหมูสับลงไป
- ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ใบกระเพราลงไปผัด และ เติมน้ำซุปลงไป
- ผัดต่อให้อาหารมีความหอมของใบกระเพรา เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว
4.หมูทอดกระเทียมพริกไทย
เมนูง่ายๆที่ไม่ธรรมดาที่ใครต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เมนูนี้คือหมูทอดกระเทียมพริกไทยนั่นเอง เป็นเมนูที่หลายคนชอบกินกันอยู่แล้ว แถมวิธีทำนั้นไม่ซับซ้อนและทำง่าย ยิ่งถ้ากินพร้อมข้าวสวยๆร้อนๆหรือข้าวเหนียว รับประกันความฟินอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูวิธีการทำหมูทอดกระเทียมพริกไทยกันได้เลย
เตรียมวัตถุดิบ
- เนื้อหมูที่หั่นแล้ว (จะเป็นเนื้อหมูแบบไหนก็ได้ตามที่ชอบ) 200 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 40 กรัม
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะพอร้อน ลดไฟลง
- ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดกระเทียมให้มีกลิ่นหอมฟุ้ง
- หลังจากนั้นใส่หมูลงไป ทอดด้วยไฟกลาง
- ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกป่น และพริกไทยดำ
- คลุกเคล้าผัดต่อจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู จากนั้นก็ตักใส่จานเสิร์ฟ เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อย
และนี่ก็คือเมนูอาหารที่ทำง่ายๆ เรียกได้ว่าเบสิคแบบสุดๆ ยิ่งใครที่ต้องทำอาหารกินเองในช่วง Work From Home แบบนี้น่าจะถูกใจกับสูตรอาหารที่ทางเราเตรียมไว้ให้กันอย่างแน่นอน สำหรับใครที่ไม่ถนัดเรื่องการทำอาหาร แต่อยากลองดูสักครั้ง เราขอแนะนำให้ลุยเลย แล้วคุณจะสนุกกับการทำเมนูง่ายๆในช่วงกักตัวแบบนี้ และสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทุกเรื่องอินเทรนด์ สามารถติดตามข่าว หรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆได้ที่ INN Lifestyle
***ในส่วนของสูตรเมนูที่ทางทีม INN ได้นำมาเสนอนั้นถูกรวบรวมขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่านได้สามารถจดจำและนำไปทำได้ด้วยตัวเอง บางสูตรอาจจะมีความแตกต่างกันไป
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
ขอขอบคุณสูตรอาหารดีๆจาก
Pantip