โรคไข้หูดับ ภัยร้ายที่มาพร้อมหมูดิบ
โรคไข้หูดับ (Streptococcus suis) ถูกพูดถึงอีกครั้งหลังจากข่าวของ อาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังเสียชีวิตเพราะซื้อหมูมาจากห้างแล้วมาหั่นเพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิต วันนี้เลยชวนทุกคนมารู้จักโรคไข้หูดับ เพื่อป้องกันไว้ดีกว่า
1.โรคไข้หูดับ คืออะไร?
ไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อสเตรฟโคคอกคัส ชูอิส เกิดจากเชื้อที่มีชื่อว่า Streptococcus (S.) suis โรคนี้เป็นสาเหตุของภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือดและการสูญเสียการได้ยิน
2.โรคนี้ติดต่อจากอะไร?
ไข้หูดับสามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ โดยการรับประทานเนื้อสัตว์ดิบ การสัมผัสสัตว์ป่วย การสัมผัสกับเนื้อ เชื้อเข้าทางบาดแผลตามร่างกาย เข้าทางเยื่อบุตา สัมผัสสารคัดหลั่งของหมู หรือรับประทานเนื้อหมูดิบ สุกๆดิบๆ ก็ทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้
3.อาการของโรคไข้หูดับ
- มีไข้
- หนาวสั่น
- หอบเหนื่อย
- คลื่นไส้
- ปวดศีรษะ
- เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
- ติดเชื้อในกระแสเลือด
อาการเหล่านี้นำไปสู่การเสียชีวิตจากภาวะ Toxic Shock Syndrome มีรายงานผู้ป่วยบางรายไม่เสียชีวิต ส่วนใหญ่จะพบความพิการตามมา เช่น สูญเสียการทรงตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง บางรายสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวก (เป็นที่มาของไข้หูดับ)
4.ป้องกันอย่างไร
- หลี่กเลี่ยงการรับประทานเนื้อหมูดิบ หรือ สุกๆ ดิบๆ หรือจากหมูป่วยที่ตายจากโรค
- ปรุงสุกทุกครั้ง
- หากกรณีผู้ทำอาหาร ผู้ปรุงมีแผลต้องปิดแผล สวมถุงมือขณะปรุง
- ดูมาตรฐานของเนื้อหมู ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ เนื้อยุบ
- หากต้องทำงานเกี่ยวกับหมู ควรสวมถุงมือ รองเท้าบูท ต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ
เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ใกล้ตัวจนเราคาดไม่ถึง iNN ขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตมา ณ ที่นี้ และหวังว่าทุกคนจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและคนรอบตัว
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news