คนไทยส่วนมากติดกินรสเค็มหรือติดโซเดียมกันหนักมาก การกินอาหารที่มีรสเค็มจัด หรืออาหารที่ปรุงด้วยเกลือในปริมาณมากนั้นสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพมากมายหลายอย่างเลยทีเดียว เช่น โรคไต ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ฯลฯ
ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบกินอาหารรสเค็มล่ะก็ วันนี้เรามีวิธีการเลิกกินเค็มมาฝากทุกคนกัน เพื่อรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้ดียิ่งขึ้น
1.อ่านฉลากโภชนาการ
เวลาเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปจากร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้า เราควรอ่านฉลากโภชนาการเพื่อตรวจสอบดูก่อนว่ามีปริมาณของเกลือที่สูงเกินไปหรือไม่ ซึ่งปริมาณที่ร่างกายควรรับคือไม่เกิน 1,200 – 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน เทียบเท่าเกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลา 4-5 ช้อนชา
2.หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารแปรรูป
เพราะอาหารที่ผ่านการแปรรูป อย่างอาหารกระป๋อง หรืออาหารแช่แข็ง มักจะใส่เกลือเพิ่มลงไป
3.ควรหลีกเลี่ยงร้านอาหารประเภทจานด่วน
เพราะอาหารจานด่วนเกือบทุกอย่างมักมีปริมาณโซเดียมสูง เช่น พิซซ่า สปาเกตตี พาสต้า เบอร์เกอร์ แซนด์วิช
4.ลดเค็มจากการปรุงอาหาร
ลดการเติมเกลือ น้ำปลา หรือซอสปรุงรสที่ให้รสเค็ม เหลือเพียงครึ่งเดียว จากนั้นเมื่อคุ้นกับรสชาติใหม่ก็จะเริ่มลดความเค็มลงเรื่อยๆ จากนั้นค่อยๆ ลดปริมาณให้น้อยลงจนถึงไม่ต้องปรุงเลย
5.ควรหลีกเลี่ยงน้ำจิ้ม
นอกจากในอาหารจะมีโซเดียมอยู่แล้ว หากเราจิ้มน้ำจิ้มเข้าไปจะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมเข้าไปมากกว่าเดิม
6.เลิกนิสัยกินจุบจิบระหว่างวัน
ขนมขบเคี้ยวส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของเกลือปริมาณมาก หากเลิกนิสัยกินจุบจิบระหว่างวันได้ นอกจากจะลดเกลือได้แล้ว ยังเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย
ดังนั้นการเลิกกินเค็มทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ควรกินอย่างพอดีๆ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป กินในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับร่างกายของเรา จะได้ไม่ก่อให้เกิดผลเสียตามมา สำหรับใครที่กำลังอยากเลิกกินเค็มลองนำวิธีของเราไปใช้กันดูได้เลย สามารถติดตามบทความดีๆแบบนี้ต่อได้ที่ iNN Lifestyle
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news