มีใครบ้างที่ชอบกิน บราวนี่ บ้างน้าาาา บราวนี่ถือได้ว่าเป็นสิ่งยอดฮิตที่คนนิยมรับประทานเลยก็ว่าได้ รู้ไหมว่า บราวนี่ นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ปัจจุบันบราวนี่ยังคงเป็นที่นิยมมากในร้านค้าต่างๆรวมถึงร้านคาเฟ่ เรียกได้ว่าไม่ว่าจะไปร้านไหนบราวนี่เป็นสิ่งที่มีขายอยู่ทุกที่
แต่คุณรู้ไหมว่าบราวนี่นั้นมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแบบ Classic Brownie, Fudge Brownie หรือ Chewy Brownie แต่ละแบบมีความแตกต่างกัน วันนี้ทางทีม INN จะมาบอกกันว่าแต่ละแบบมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร
- Classic Brownie
Classic Brownie จะเป็นบราวนี่ดั้งเดิมที่มีความโดดเด่นในเรื่องของเนื้อเค้ก ซึ่งเนื้อเค้กของบราวนี่ชนิดนี้จะมีเนื้อสัมผัสที่เหมือนเค้กที่ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำเวลารับประทาน และจุดเด่น Classic Brownie คือจะใช้แป้งสาลีที่มีเนื้อบางเบา และใช้ Unsweetened Chocolate หรือการใช้ช็อกโกแลตแบบไม่หวานเป็นส่วนผสม รวมถึงมีส่วนประกอบของวนิลาที่จะช่วยทำให้รสช็อกโกแลตนั้นมีความเข้มข้นอีกด้วย
ส่วนผสม Classic Brownie
– แป้งเค้ก 130 กรัม
– ผงฟู ½ ช้อนชา
– ช็อกโกแลตแบบไม่หวาน 125 กรัม
– เนย 135 กรัม
– กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 3 ฟอง
– น้ำตาลทราย 320 กรัม
– เกลือ ½ ช้อนชา
- Fudge Brownie
Fudge Brownie นั้นจะมีส่วนผสมของดาร์กช็อกโกแลตเยอะกว่าบราวนี่ชนิดอื่นๆ และบราวนี่ชนิดนี้จะมีส่วนผสมของแป้งน้อย จุดเด่นของ Fudge Brownie คือจะใช้ส่วนผสมที่ให้รสชาติของช็อกโกแลตถึง 3 ชนิด นั่นก็คือดาร์กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตแบบไม่หวาน และผงโกโก้ ซึ่งทั้งสามอย่างนี้มารวมกันจะได้รสชาติของช็อกโกแลตที่เข้มข้นและละมุน ในส่วนของวิธีการทำ Fudge Brownie นั้นจะไม่มีการตีให้ขึ้นฟู จึงทำให้เนื้อของบราวนี่มีการขึ้นฟิล์มจากดาร์กช็อกโกแลต เมื่อนำเข้าอบจะทำให้มีความกรอบและเงา
ส่วนผสม Classic Brownie
– ดาร์กช็อกโกแลต 140 กรัม
– ช็อกโกแลตแบบไม่หวาน 55 กรัม
– เนย 125 กรัม
– ผงโกโก้ 30 กรัม
– ไข่ไก่ 3 ฟอง
– น้ำตาลทราย 275 กรัม
– กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
– เกลือ ½ ช้อนชา
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
- Chewy Brownie
ในส่วนของ Chewy Brownie นั้นเป็นบราวนี่ที่มีเนื้อสัมผัสหนึบๆหนับๆ เนื้อของ Chewy Brownie จะมีส่วนคล้ายเนื้อเค้กแต่ก็ยังมีลักษณะเนื้อฉ่ำแต่ไม่ถึงกับเหนียวข้นแบบ Fudge Brownie จุดเด่นของบราวนี่ชนิดนี้จะมีสัดส่วนไขมันอิ่มตัวและของเหลวที่เหมาะสมกัน และใช้ช็อกโกแลตที่มีไขมันต่ำ
ส่วนผสม Chewy Brownie
– ผงโกโก้ 40 กรัม
– ผงกาแฟ 1 ช้อนชา
– น้ำร้อน 100 มิลลิลิตร
– ช็อกโกแลตแบบไม่หวาน 45 กรัม
– น้ำมันรำข้าว 100 มิลลิลิตร
– เนย (ละลาย) 2 ช้อนโต๊ะ
– ไข่ไก่ 2 ฟอง
– ไข่แดง 1 ฟอง
– น้ำตาลทราย 375 กรัม
– กลิ่นวานิลลา 1 ½ ช้อนชา
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 185 กรัม
– เกลือ ½ ช้อนชา
– ดาร์กช็อกโกแลต 125 กรัม
***ในส่วนของสูตรบราวนี่ที่ทางทีม INN ได้นำมาเสนอนั้นถูกรวบรวมขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่านได้สามารถจดจำและนำไปทำบราวนี่ได้ด้วยตัวเอง บางสูตรอาจจะมีความแตกต่างกันไป
เป็นไงบ้างล่ะทุกคน เห็นไหมว่าบราวนี่นั้นมีความหลากหลายแบบให้เราได้เลือกรับประทานกัน และไม่ว่าจะอยากรับประทานแบบไหน หรืออยากจะลงมือทำเองก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไปแล้วล่ะ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news