ใครติดเค็มหรือกำลังลดน้ำหนักเตรียมตัวควักกระเป๋าตังค์ให้กับนวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น กับตะเกียบไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้ทุกอาหารมีรสชาติเค็มสมใจโดยที่ไม่ต้องใส่เกลือให้เค็มกว่าที่เคยเท
สิ้นสุดยุคสมัยเค็มถูกใจไตถูกตัด เพราะอาหารจานอร่อยส่วนใหญ่เกือบทั่วทุกมุมโลกมักอุดมไปด้วยเกลือที่เป็นวัตถุดิบปรุงรสเป็นหลัก นักคิดค้นชาวญี่ปุ่นเลยคิดค้นสิ่งประดิษฐ์เพื่อให้เรายังสามารถเอนจอยกับการกินให้อร่อยเท่าเดิมแม้ปริมาณเครื่องปรุงในอาหารจะลดลง
ซึ่งตะเกียบไฟฟ้าเพื่อสุขภาพนี้ เป็นผลงานที่คิดค้นโดยทีมของ ศาสตราจารย์ โฮเมย์ มิยาชิม่า (Homei Miyashita) นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเมจิเจ้าเดียวกับคนคิดค้นจอโทรทัศน์เลียได้ เพียงแต่ครั้งนี้ร่วมมือกับ Kirin บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น โดยตะเกียบไฟฟ้านี้จะมีระบบทำงานคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เป็นรสเค็มเสมือนขึ้นมาได้
ทำให้แม้เราจะกินอาหารรสจืดเข้าไปแต่ลิ้นของเราก็ยังคงรับรสเค็มได้อยู่ ผ่านสายรัดข้อมือที่ติดกับตะเกียบทำหน้าที่คอยผลิตกระแสไฟฟ้าแบบอ่อนให้มีไอออนโซเดียมลงไปในอาหาร โดยผลวิจัยพบว่าเครื่องคีบมหัศจรรย์นี้ช่วยเร่งความเค็มมากขึ้นถึง 1.5 เท่า ซึ่งก็แปลว่าเราจะสามารถใส่เกลือหรือน้ำปลาให้น้อยลงได้เกือบครึ่งนึงจากเดิมทีเดียว
จึงไม่แปลกใจที่ตะเกียบรุ่นใหม่จะเป็นอุปกรณ์การกินสำคัญที่จะเปลี่ยนอุตสาหกรรมการกินและการรักษาให้แปลกไปจากเดิม จากผลการสำรวจที่ชี้ว่าชาวญี่ปุ่นบริโภคเกลือเฉลี่ยสูงถึง 10 กรัมต่อวัน ซึ่งเกินกว่าความจำเป็นของร่างกายตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้รับประทานรสเค็มไม่เกินเพียงวันละ 5 กรัมเท่านั้น
แต่ถึงอย่างไรก็ตามตะเกียบเพื่อสุขภาพนี้ ว่ายังคงอยู่ในช่วงทดลองและคาดการณ์ว่าสามารถจำหน่ายได้ในต้นปีหน้า สายรักสุขภาพแต่ก็ดันรักของกินอร่อยๆคงต้องอดใจรออีกพักใหญ่เลยทีเดียว
ติดตามสาระความรู้เพื่อสุขภาพดีๆแบบนี้ได้ที่ iNN Lifestyle
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews
ขอบคุณข้อมูลจาก