ทำไมเวลาทานวาซาบิแล้วจี๊ดขึ้นจมูก บางคนบอกรู้สึกจี๊ดไปถึงสมองเลย วันนี้ iNN จะสรุปคำตอบง่ายๆ ให้ฟังกัน ใช้เวลาไม่นาน พร้อมแล้วไปอ่านกันเลย
ทำไมทานวาซาบิแล้วจี๊ดขึ้นจมูก คำตอบก็คือ ไอระเหย จากสารประกอบของวาซาบิ
มาอธิบายเพิ่มกันอีกสักนิด วาซาบินั้นมีส่วนประกอบของสารประกอบออแกนิกซัลเฟอร์ที่มีชื่อว่า Allyl isothiocyanate (AIT) ซึ่งเจ้าสารประกอบตัวนี้แหละที่มีกลิ่นที่ฉุนรุนแรง มีรสเผ็ดร้อน ถ้ารับประทานจะให้ความรู้สึกแสบร้อนขึ้นจมูกในระยะสั้นๆ เพราะมันไปทำปฏิกิริยากับตัวรับความรู้สึกในร่างกาย ซึ่งสารเคมีนี้สามารถส่งความรู้สึกไปถึงสมองได้
นั่นก็เป็นสาเหตุว่าทำไมเวลาทานวาซาบิแล้วรู้สึกจี๊ดไปถึงจมูก ส่งท้ายเล็กน้อย แล้วทำไมวาซาบิมักนิยมทานกับซูซิหรือซาซิมิ นั่นก็เพราะว่าจะช่วยทำให้รสชาติอาหารดีขึ้น (อูมามิ) หากทานในปริมาณที่พอดี ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลอีกด้วย แต่ยังไงก็หลีกเลี่ยงรับประทานเข้าไปจำนวนมากในครั้งเดียวเพราะอาจจะทำให้เกิดการสำลักได้
อย่าลืมติดตามเรื่องราวสุขภาพดีๆแบบนี้ได้อีกที่ iNN Lifestyle
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews