Home
|
ไลฟ์สไตล์

5 อาหารที่ควรระวังสำหรับคนเป็นไมเกรน!

Featured Image

          5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะมีส่วนกระตุ้นอาการปวดไมเกรนได้ ใช่แล้วนอกจากการจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ แสง ไฟ เสียงดัง ความเครียด อาหารก็เป็นส่วนที่จะกระตุ้นการเกิดไมเกรนขึ้นมาได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

          แน่นอนว่าการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากนั้นทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ โดยเฉพาะหลังตื่นนอนหรือที่เรียกว่าอาการแฮงค์ แต่คนเป็นไมเกรนต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเมื่อดื่มสารไทรามีน เข้าไปลดระดับสารเซโรโทนินในสมอง ทำให้รู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรงได้ โดยเฉพาะ ไวน์แดง ควรหลีกเลี่ยง 

 

2.ชา กาแฟ 

          ชาและกาแฟ มีปริมาณคาเฟอีนที่สูง มันจะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ผู้ที่มีอาการปวดไมเกรนและไวต่อสารคาเฟอีนควรหลีกเลี่ยง 

 

3.กล้วย ส้ม มะนาว 

          กล้วยมีส่วนประกอบของสารไทรามีนและฮีสตามีนทำให้เกิดอาการปวดไมเกรนได้ และสารจำพวกนี้สามารถพบได้ในผลไม้ตระกูลซิตรัส อย่าง ส้ม มะนาว ใครที่มีอาการปวดไมเกรนควรหลีกเลี่ยง 

 

4.ขนมปัง หรือ พิชซ่า

          ขนมปังและพิซซ่าประกอบไปด้วย ยีสต์และยีสต์คือหนี่งในตัวกระตุ้นทำให้อาการปวดหัวไมเกรนได้ อีกทั้งยังมีส่วนผสมจากชีสที่มีสารไทรามีนที่ใครเป็นไมเกรนควรหลีกเลี่ยง 

 

5.เนื้อสัตว์แปรรูป 

          ไส้กรอก เบคอน เนื้อสัตว์ที่แปรรูปมาส่วนใหญ่จะมีการใส่สารไนเตรทหรือสารกันบูดอยู่ ซึ่งมีผลกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ 

          อาการอาจจะเกิดแล้วแต่บุคคล แต่หากเกิดอาการก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา มียาไว้รับประทานเพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าอาการไมเกรนเมื่อเกิดแล้วส่งผลกระทบต่อชีวิตอย่างมาก ติดตามสาระความรู้เพื่อสุขภาพได้ที่ iNN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

ขอขอบคุณข้อมูล 

Phyathai 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube