5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะมีส่วนกระตุ้นอาการปวดไมเกรนได้ ใช่แล้วนอกจากการจ้องคอมพิวเตอร์นานๆ แสง ไฟ เสียงดัง ความเครียด อาหารก็เป็นส่วนที่จะกระตุ้นการเกิดไมเกรนขึ้นมาได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
แน่นอนว่าการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากนั้นทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ โดยเฉพาะหลังตื่นนอนหรือที่เรียกว่าอาการแฮงค์ แต่คนเป็นไมเกรนต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเมื่อดื่มสารไทรามีน เข้าไปลดระดับสารเซโรโทนินในสมอง ทำให้รู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรงได้ โดยเฉพาะ ไวน์แดง ควรหลีกเลี่ยง
2.ชา กาแฟ
ชาและกาแฟ มีปริมาณคาเฟอีนที่สูง มันจะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ผู้ที่มีอาการปวดไมเกรนและไวต่อสารคาเฟอีนควรหลีกเลี่ยง
3.กล้วย ส้ม มะนาว
กล้วยมีส่วนประกอบของสารไทรามีนและฮีสตามีนทำให้เกิดอาการปวดไมเกรนได้ และสารจำพวกนี้สามารถพบได้ในผลไม้ตระกูลซิตรัส อย่าง ส้ม มะนาว ใครที่มีอาการปวดไมเกรนควรหลีกเลี่ยง
4.ขนมปัง หรือ พิชซ่า
ขนมปังและพิซซ่าประกอบไปด้วย ยีสต์และยีสต์คือหนี่งในตัวกระตุ้นทำให้อาการปวดหัวไมเกรนได้ อีกทั้งยังมีส่วนผสมจากชีสที่มีสารไทรามีนที่ใครเป็นไมเกรนควรหลีกเลี่ยง
5.เนื้อสัตว์แปรรูป
ไส้กรอก เบคอน เนื้อสัตว์ที่แปรรูปมาส่วนใหญ่จะมีการใส่สารไนเตรทหรือสารกันบูดอยู่ ซึ่งมีผลกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวได้
อาการอาจจะเกิดแล้วแต่บุคคล แต่หากเกิดอาการก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา มียาไว้รับประทานเพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าอาการไมเกรนเมื่อเกิดแล้วส่งผลกระทบต่อชีวิตอย่างมาก ติดตามสาระความรู้เพื่อสุขภาพได้ที่ iNN Lifestyle
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews
ขอขอบคุณข้อมูล