สุขภาพดีคูณ 2 ด้วย ‘น้ำขิงมะนาว’ ไล่โรคร้าย ไร้พุงยื่น
เคล็ดลับของคนอยากอายุยืน น้ำขิงผสมมะนาว เครื่องดื่มสมุนไพรรสเปรี้ยวอมเผ็ด เด็ดโดนใจปลอดภัยหายห่วง
ถึงเวลาส่งท้ายหน้าฝนแล้วเริ่มต้นหน้าหนาวทีไร อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยก็มักตามมาด้วยโรคไข้หวัดที่จ่อถามหา เพื่อดูแลสุขภาพให้ดีต้อนรับปีหน้าที่ใกล้ถึงเลยขอแนะนำเครื่องดื่มหาทานไม่ยากอย่าง น้ำขิงมะนาว ไว้จิบอุ่นๆยามเช้ากัน
อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : ยาอายุวัฒนะ‘น้ำเต้าหู้ผสมมะนาว’เคล็ดลับสุขภาพดีได้ในราคาถูกแสนถูก
โดย น้ำขิง ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในฐานะยาอายุวัฒนะตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย แต่ด้วยความโบราณนี้เองทำให้หลายคนเข้าถึงกับรสชาติที่เผ็ดร้อนแสบสันไม่ค่อยไหว จึงมีการใส่ตัวช่วยอย่าง น้ำผึ้งหรือน้ำตาลเพื่อหวังให้ทานง่ายขึ้น ซึ่งความจริงแล้วก็เป็นเรื่องที่ดี แต่อาจไม่ดีทั้งหมดสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวและคนรักษาหุ่นสักเท่าไหร่นัก
การรับประทาน น้ำขิงผสมมะนาว จึงถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพสมัยนี้ ที่ไม่ได้ดีแค่ความเผ็ดร้อนไล่โรคร้าย แต่ยังมีรสแซ่บถูกใจจนพุงยุบอีกต่างหาก
ประโยชน์ของ น้ำขิงผสมมะนาว
- ดีท็อกซ์ ล้างสารพิษในลำไส้
น้ำขิงผสมมะนาว เป็นการลงตัวกันที่ดีระหว่างน้ำขิงร้อนๆและน้ำมะนาวเปรี้ยวๆ ช่วยขับไล่สารพิษในลำไส้โดยเฉพาะตับ อวัยวะสำคัญในการทำความสะอาดร่างกาย หากตับแข็งแรง ร่างกายก็จะแข็งแรงไปด้วย
- ช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น
อย่างที่บอกไปว่าคุณประโยชน์ของ น้ำขิง ช่วยให้ตับทำงานได้ดี รวมถึงตับอ่อนทำให้ขับน้ำย่อยออกมาได้มีประสิทธิภาพได้ดี
- ชะลอความเสื่อมวัย
สาร จินเจอร์รอล ที่หาได้ในขิงเท่านั้นเป็นกำลังรบสำคัญในการต่อสู่กับสารต้านอนุมูลอิสระ ศัตรูตัวร้ายที่ทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสลาย รวมถึงแร่ธาตุอื่นๆยังช่วยให้ต่อมไร้ท่อในร่างกายทำงานได้ดีช่วยในการชะลอวัย รวมถึงน้ำมะนาวช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้อีกด้วย
- ลดน้ำหนัก
อีกประโยชน์ความร้อนของน้ำขิงคือการดึงไขมันที่เคยสะสมไว้ออกมาใช้เป็นพลังงานและขับออกมาเป็นปัสสาวะ ทำให้ลดการสะสมของไขมันตามหน้าท้องได้เป็นอย่างดี
- แก้ไข้หวัด
เป็นที่รู้กันว่าน้ำขิงมีฤทธิ์ไล่โรคไข้หวัดได้เป็นอย่างดี เมื่อรวมกับน้ำมะนาวก็เหมือนกับเพิ่มประสิทธิภาพแบบคูณ 2 เพราะมะนาวช่วยบรรเทาอาหารปวดศีรษะ อาเจียน และ ความดัน
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำขิงมะนาว
- น้ำอุ่น 1 แก้ว
- เหง้าขิงฝานหนาประมาณ ½ นิ้ว หรือ ขิงผงสำเร็จรูปสูตรไม่มีน้ำตาล
- น้ำมะนาวเล็กน้อย หรือ มะนาวฝาน
- น้ำตาลหรือน้ำผึ้งเล็กน้อย (ไม่จำเป็น)
- ชงน้ำขึ้นเข้ากับน้ำอุ่นตามปริมาณที่กำหนด หรือ ใช้ขิงฝานทุบเล็กน้อยแช่ในน้ำอุ่น 3-5 นาที
- ผสมน้ำมะนาวให้ได้ความเปรี้ยวตามใจชอบ แต่ระวังไม่ให้รสจัดเกินไป
- หากรู้สึกเผ็ดไปให้เพิ่มน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
โดย น้ำขิงผสมมะนาว เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรประยุกต์ที่หาวัตถุดิบง่ายๆจากตู้เย็น ทางที่ดีที่สุดควรเลือกรับประทานในช่วงเช้าก่อนเริ่มกิจกรรมของวัน เพราะขิงมีสารคล้ายคาเฟอีน จึงไม่เหมาะสำหรับกินก่อนนอนในตอนกลางคืนสักเท่าไหร่
ติดตามคอนเทนต์สุขภาพดีๆแบบนี้ต่อได้ที่ iNNLifestyle
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews
ขอบคุณข้อมูลจาก :