ว่าด้วยเรื่องเครื่องจิ้มอย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด หลายคนคงนึกถึงรสชาติ ความเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบรส ยิ่งกินคู่กับ ปูนึ่ง ,กุ้งเผา ,หอยแครงลวก ,ปลาหมึกย่าง บอกเลยว่ามันฟินนนน แม้ว่ากุ้ง หอย ปู ปลา จะสดเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากทะเล แต่ถ้าขาดน้ำจิ้มซีฟู้ดไป ก็เหมือนรสชาติความอร่อยนั้นไม่สมบูรณ์
โดยสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เราคุ้นเคยก็แค่ตำพริกขี้หนูแล้วปรุงรสเปรี้ยวเค็ม แต่จริง ๆ แล้ว น้ำจิ้มซีฟู้ดมีสูตรที่หลากหลายกว่านั้น ในวันนี้เราจะมาแชร์สูตร น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ทำง่าย อร่อยเริ่ด ให้ทุกคนได้ลองเอาไปทำตามกัน ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรต่าง ๆ กันเลย!
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรที่ 1 สูตรลวกจิ้มทั่วไป
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรลวกจิ้ม
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- รากผักชี
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ผงชูรส
- น้ำต้มสุก
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรลวกจิ้ม
ขั้นตอนแรกให้เราโขลกพริกขี้หนู ,กระเทียม และ รากผักชีเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ,น้ำปลา ,น้ำตาลทราย ,ผงชูรส (ไม่ใส่ก็ได้) และ ตามด้วยน้ำต้มสุก คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟจ้า ทำง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย บอกเลยแซ่บซี้ดจนน้ำตาไหล ลองทำกินดูค่ะ
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรที่ 2 น้ำจิ้มสูตรใส่ใบโหระพา
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรใส่ใบโหระพา
- พริกขี้หนูสีเขียว
- กระเทียม
- รากผักชี
- ใบโหระพา (เอาตามที่ชอบ)
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ผงชูรส
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรใส่ใบโหระพา
นำพริกขี้หนู ,กระเทียม ,รากผักชี ,ใบโหระพา มาปั่นรวมกันหรือโขลกรวมกันให้ละเอียด เมื่อละเอียดเเล้วให้ปรุงรสตามความต้องการด้วย น้ำตาล ,น้ำมะนาว ,น้ำปลา เเละ ผงชูรส สูตรนี้จะคล้ายๆกับสูตรลวกจิ้มทั่วไป เเต่จะมีสีที่เขียวมากเพราะใส่ใบโหระพา ปริมาณของวัตถุดิบสามารถปรับตามความชอบได้ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ แล้วจ้า
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรที่ 3 สูตรใส่ไข่เค็ม
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรไข่เค็ม
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกเเดง
- พริกขี้หนู
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ไข่เเดงเค็ม
- ผงชูรส
- ผักชี
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรไข่เค็ม
ขั้นตอนแรกให้เรานำ รากผักชี ,กระเทียม ,พริกเเดง ,พริกขี้หนู ปั่นรวมกันหรือโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นให้ใส่ไข่เเดงเค็มลงไป (จำนวนไข่เค็มไม่ต้องมาก) เเละปั่นรวมกันอีกครั้งให้ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ ปรุงรสด้วย น้ำตาล ,น้ำปลา ,น้ำมะนาว และ ผงชูรส คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ตกเเต่งด้วยผักชี โรยลงไปบนน้ำจิ้ม เป็นอันเสร็จ!!
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรที่ 4 สูตรถั่วตัด
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรถั่วตัด
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- น้ำมะนาว
- รากผักชี
- น้ำตาลปี๊บ
- ผงชูรส
- เกลือ
- ถั่วตัด
- ผักชี ตามชอบ
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรถั่วตัด
เริ่มโขลกพริกขี้หนู ,กระเทียม ,ถั่วตัด และ น้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ,ผงชูรส และ เกลือ ใส่ผักชีตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้ เราจะเห็นบ่อย ๆ ในร้านปลาเผา เป็นสูตรที่ไม่ได้เผ็ดมากจนเกินไป มีรสชาติมัน ๆ นัว ๆ บอกเลยว่าฟินนนน
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรที่ 5 สูตรน้ำตาลปี๊บ
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรน้ำตาลปี๊บ
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- ผงชูรส
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำต้มสุก
- ผักชี
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรน้ำตาลปี๊บ
เริ่มแรก ให้โขลกพริกขี้หนู ,กระเทียม และ น้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ,น้ำปลา ,ผงชูรส และ น้ำต้มสุก ใส่ผักชี เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้ มีความโดดเด่นเฉพาะตัวจากน้ำตาลปี๊บ นิยมกินกับทะเลเผา ลองเอาไปทำตามดูนะ เริ่ดดด!!
และนี่ก็เป็นสูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด ทั้ง 5 สูตร ที่เรานำมาแชร์ให้ทุกคนได้ลองเอาไปทำตามกัน ต้องบอกว่ารสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบรสสุด ๆ รับประกันความอร่อย 👍🌶️ ใครที่ลองเอาไปทำตามดูแล้ว ชอบน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไหนมากกว่า อย่าลืมกลับมาแชร์กันนะ หากเพื่อน ๆ สนใจเรื่องราวของอาหารการกิน ก็อย่าลืมติดตามบทความแบบนี้ได้ที่ INN Lifestyle ไว้บทความหน้า เราจะมีเทรนด์อะไรมาบอกต่อ ฝากติดตามไว้ด้วยนะ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews