เอาใจสายตี้ สำหรับคนที่ชอบกินหมูกระทะ ไม่ว่าจะหยุดยาว ปีใหม่ สงกรานต์ หรือ วันเกิด ไม่ว่าจะเทศกาลไหน ๆ หมูกระทะก็จะอยู่คู่ทุกปาร์ตี้ ทุกเทศกาล แต่จะไปนั่งกินที่ร้านหรือสั่งมากินที่บ้านกันตลอดก็คงไม่ไหว ยิ่งบ้านไหนมีสมาชิกเยอะ คงไม่อยากเสียเงินออกไปกินนอกบ้านแพง ๆ วันนี้เราเลยจัด สูตรหมักหมู (กระทะ) ทำเองง่าย ๆ ไว้ปาร์ตี้สิ้นปี มาให้ทุกคนได้ลองเอาไปทำตามกัน ไม่ว่าจะทำหมูกระทะ ชาบู สุกี้ จิ้มจุ่ม ปาร์ตี้ไหนก็เอาอยู่ รับรองว่าเนื้อนุ่ม อร่อยละมุนลิ้น ละลายในปากแน่นอน!!
ส่วนผสมในการหมักหมู
- เนื้อหมูส่วนที่ชอบ (สามชั้น,สันคอ,สะโพก)
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันพืช (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำมันงา
- ผงปรุงรส
- ชูรส (ไม่ใส่ก็ได้จ้า)
- แป้งมัน
- งาขาวคั่ว
วิธีหมักหมู
ขั้นตอนที่หนึ่ง : เตรียมเนื้อหมูสำหรับหมัก ใช้ส่วนไหนของหมูก็ได้ตามชอบ จากนั้นก็หั่นชิ้นพอดีคำ นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วเตรียมใส่ในชามผสมแล้วพักทิ้งไว้
ขั้นตอนที่สอง : นำหมูที่เราเตรียมไว้ไปหมักด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย (เล็กน้อย) ผงปรุงรส น้ำมันงา ชูรส (ไม่ใส่ก็ได้จ้า) น้ำมันพืช แป้งมัน ตามด้วยไข่ไก่ จากนั้นโรยปิดท้ายด้วยงาขาว คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าตู้เย็น แช่ไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้หมูกระทะอร่อย ๆ ไว้สำหรับปาร์ตี้เคาท์ดาวน์สิ้นปีแล้วค่ะ ต้องบอกเลยว่าสูตรที่ทางเรานำมาแชร์ให้ทุกคนได้ลองเอาไปทำตามนั้น อร่อย ละมุนลิ้น กินเพลินจนลืมกลัวอ้วนเลยล่ะ
และนี่ก็เป็นสูตรหมักหมูกระทะ ทำเองง่ายๆไว้ปาร์ตี้สิ้นปี ที่เรานำมาแชร์ให้ทุกคนได้ลองเอาไปทำตามกัน สำหรับใครที่ลองเอาไปทำตามแล้ว มีข้อแนะนำอะไรเพิ่มเติมสามารถเข้ามาแชร์กันได้นะ หากเพื่อน ๆ สนใจเรื่องราวของอาหารการกิน ก็อย่าลืมติดตามบทความแบบนี้ได้ที่ INN Lifestyle ไว้บทความหน้า เราจะมีเทรนด์อะไรมาบอกต่อ ฝากติดตามไว้ด้วยนะ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews