เฮ้อออ !!! ถ้ามีนาจะร้อนขนาดนี้ เมษานี่ไม่ต้องขี่อูฐเล่นสงกรานต์กันเลยหรอทุกค๊นนน ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เจอแต่ไอร้อนทั้งนั้น ร้อนจนต้องมองหาอะไรเย็นๆ มากระแทกใจ แน่นอนว่าอากาศ ร้อนๆ แบบนี้ เราก็มีสูตรเมนูของหวานสุดชื่นใจมาให้ทุกคนได้นำไปทำตาม และขอแอบกระซิบว่าแต่ละเมนูที่เรานำมาแนะนำเหมาะกับการต้อนรับ Summer สุดๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลยค่ะ
- เต้าฮวยฟรุตสลัด
เต้าฮวยฟรุตสลัด เมนูของหวานเมนูแรกที่เห็นแล้วคงทำให้หลายๆ คนกลืนน้ำลาย เพราะความสดชื่นของผลไม้ และความนุ่มละมุนหอมกลิ่นนมของเต้าฮวยฟรุตสลัด อีกทั้งยังเป็นเมนูง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้ทักษะอะไรมากมาย ซึ่งมีวิธีทำ ดังนี้ค่ะ
วัตถุดิบเต้าฮวย
- เจลาตินชนิดแผ่น 2 แผ่น
- น้ำเย็น (สำหรับแช่เจลาติน) 1 ถ้วยตวง
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- นมสดชนิดจืด
- นมข้นจืด 100 กรัม
- นมข้นหวาน ½ ถ้วยตวง
วัตถุดิบฟรุตสลัด
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
- ผลไม้ตามชอบ หั่นเต๋าเล็ก ( สับปะรด องุ่น มะละกอ และแก้วมังกร)
วิธีทำ
- ขั้นตอนแรกทำเต้าฮวยโดยใส่แผ่นเจลาตินแช่ในน้ำทิ้งไว้ 5 นาที จนเจลาตินอิ่มน้ำ จากนั้นนำนมสดชนิดจืด และนมข้นจืดลงในหม้อ ตั้งบนไฟอ่อน จนความร้อนได้ที่ แต่ไม่ต้องให้เดือด ใส่ผงวุ้นตีให้ละลาย แล้วตามด้วยการใส่เจลลาตินที่อิ่มน้ำแล้วลงไปละลายให้เข้ากัน ต่อด้วยนมข้นหวาน คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำเต้าฮวยไปกรองให้ได้เต้าฮวยที่เนียนละเอียด ตักใส่ถ้วย และพักไว้ให้เย็น นำเข้าตู้แช่เย็นช่องธรรมดา 30 นาที
- ขั้นตอนที่สองนำฟรุตสลัดใส่น้ำตาล หลังจากนั้นใส่น้ำลงไป และตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำตาลละลายจนข้นตัว ปล่อยให้เดือดประมาณ 3 นาที ปิดไฟ เทใส่อ่างผลไม้ คลุกเคล้าเล็กน้อย พักในตู้เย็นให้เย็นจัด
- ขั้นตอนสุดท้ายนำฟรุตสลัดมาตักใส่บนเต้าฮวย พร้อมรับประทาน
- ไอศกรีมทอด
สำหรับคุณแม่ท่านใดอยากทำเมนูของหวานที่สามารถทำได้ง่ายๆ มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เราขอแนะนำ ไอศกรีมทอด เมนูที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ และรสชาติอร่อย ทั้งความกรุบกรอบของขนมปังทอด ที่มาพร้อมกับไส้ไอศกรีมหวานๆ เย็นชื่นใจ รับรองว่าเด็กๆ ที่บ้านชอบแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบ
- ไอศกรีมรสที่ชอบ 4 สกู๊ป
- ขนมปังตัดขอบ 4 แผ่น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปังละเอียด 2 ถ้วย
- พลาสติกแรป สำหรับห่อ
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำขนมปังทั้ง 4 แผ่นมารีดต่อกันให้เรียบ ตักไอศกรีมมาวางบนขนมปัง จากนั้นรวบขนมปังให้แน่นทั้ง 4 ด้าน แล้วนำไปวางไว้บนแผ่นแรปแล้วห่อให้แน่น นำไปแช่ช่องฟรีซ 30 นาที หรือข้ามคืน
- ตั้งกระทะ เทน้ำมัน และตั้งไฟอ่อน พอน้ำมันร้อน ให้นำขนมปังที่แช่ฟรีซไว้มาชุบไข่ และเกล็ดขนมปังให้ทั่ว และเอาลงทอด
- พอขนมปังเหลืองได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น และจัดจานเสิร์ฟได้เลย
- บิงซูแตงโม
ร้อนๆ แบบนี้ก็ต้องบิงซูแตงโมแล้วไหมทุกคน เพราะนอกจากวัตถุดิบหลักจะราคาไม่แพงแล้ว ยังทำได้ง่าย แถมอร่อยสดชื่น เหมาะกับอากาศร้อนๆ แบบนี้สุดๆ
วัตถุดิบ
- นมสด 250 กรัม
- วิปปิ้งครีม 250 กรัม
- น้ำเชื่อม 250 กรัม (น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ)
- แตงโม
- นมข้นหวาน
วิธีทำ
- ใส่วิปปิ้งครีม น้ำเชื่อม และนมสดลงในเหยือก ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมใส่พิมพ์น้ำแข็ง และนำไปแช่ช่องฟรีซจนแข็งตัว
- นำแตงโมมาผ่าครึ่ง แล้วใช้ช้อนคว้านเนื้อแตงโมออกมาจนเกือบหมด อีกครึ่งใช้ช้อนตักเนื้อแตงโมให้เป็นวงกลม
- นำส่วนผสมนมที่แช่ฟรีซไว้มาใส่เครื่องปั่น และใส่เนื้อแตงโมใส่ลงไปด้วย
- ปั่นให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง แล้วเทใส่แตงโมซีกที่คว้านเนื้อออก จากนั้นน้ำแตงโมที่เราตักไว้เป็นชิ้นวงกลมมาจัดบนบิงซูให้สวยงาม และนำเสิร์ฟ
- มะยงชิดลอยแก้ว
มะยงชิดลอยแก้ว เมนูที่กินปุ๊บ สดชื่นปั๊บ เพราะความเปรี้ยวอมหวาน ของมะยงชิดที่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำลอยหวานๆ ใส่น้ำแข็งหน่อยๆ สดชื่น และก็ชื่นใจแบบสุดๆ ไปเลยค่ะ
วัตถุดิบ
- มะยงชิด
- น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 1,200 กรัม
- ใบเตยสด 4-5 ใบ
วิธีทำ
- ล้างมะยงชิดให้สะอาด และแช่เกลือทิ้งไว้ 15 นาที
- ต้มน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มให้ละลายหมด
- จากนั้นใส่ใบเตยหั่นท่อนลงไป ต้มต่อจนส่วนผสมเดือดปิดแก๊ส และพักให้เย็น
- นำมะยงชิดมาปอกเปลือก และคว้านเม็ดออกให้หมด
- เรียงมะยงชิดใส่แก้ว เติมน้ำเชื่อมให้ท่วม จากนั้นนำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งตามชอบ แล้วนำมาทานทันที
- เฉาก๊วยนมสด
นอกจาก เฉาก๊วยจะมีประโยชน์ที่ช่วยแก้อาการร้อนใน และดับกระหายแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย ยิ่งหน้าร้อนที่กำลังมาเยือนแบบนี้ เมนูเฉาก๊วยนมสดก็เป็นอีกเมนูที่แนะนำค่ะ
วัตถุดิบ
- เฉาก๊วยหั่นเต๋า
- นมสดรสจืด
- น้ำตาลอ้อย สำหรับโรยหน้า
- คาราเมล
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
- บีบคาราเมลไว้รอบๆ แก้วด้านใน
- ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ในปริมาณ ¾ ของแก้ว
- จากนั้นเทนมสดรสจืด และใส่เฉาก๊วยหั่นเต๋า โรยน้ำตาลอ้อย ถือเป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมเสิร์ฟค่ะ
- สมูทตี้มะพร้าวนมสด
อากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วคงชื่นใจ และเมนูที่เราอยากแนะนำเพื่อดับความ Hot ในหน้าร้อนนี้ก็คือ สมูทตี้มะพร้าวนมสด ขอรับรองเลยว่า ดื่มแล้วสดชื่นทันใจ แถมวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย
วัตถุดิบ
- น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร
- นมข้นหวาน 50 กรัม
- นมข้นจืด 100 มิลลิลิตร
- น้ำแข็ง 150 กรัม
วิธีทำ
- เทน้ำมะพร้าวลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยนมข้นหวาน นมข้นจืด และน้ำแข็ง ปั่นด้วยความเร็วปานกลางเป็นเวลา 30 วินาที
- เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
- ลอดช่องสิงคโปร์
มาค่ะ ถึงตาขนมไทยเราออกโรงบ้างแล้ว ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้ทานลอดช่องสิงคโปร์เย็นๆ สักถ้วย ชื่นอกชื่นใจแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบ
- แป้งมัน 250 กรัม
- น้ำใบเตยเข้มข้น 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
- ใบเตย 5 ใบ
- กะทิ 500 กรัม
- เกลือป่น เล็กน้อย
- ขนุนสุกหั่นเป็นเส้น หรือหั่นเต๋า
- มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
- ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าลงไป ปั่นให้ละเอียด จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ และพักไว้
- ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตยมัด ลงในหม้อ เปิดไฟใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเดือด ลดเป็นไฟกลาง เคี่ยวไปอีกประมาณ 5-10 นาที ปิดเตา พักให้เย็น
- ทำกะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย เปิดไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนร้อนจัด อย่าให้เดือดจนแตกมัน ปิดไฟ และพักไว้ให้เย็น
- นำน้ำใบเตยไปต้มจนเดือดจัด และค่อย ๆ เทใส่ลงในอ่างแป้งมัน คนพอเข้ากัน จากนั้นใช้มือนวดแป้งต่อจนเป็นก้อนเนียน
- นำส่วนผสมแป้งมาคลึงเป็นแผ่นบางแล้วตัดเป็นเส้น ๆ ตามชอบ
- นำแป้งลงไปต้มในน้ำเดือดจัดจนเส้นสุก ใส และลอยขึ้น ตักใส่น้ำเย็น ล้างหลายๆ น้ำจนน้ำใส ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
- ตักส่วนผสมลอดช่องใส่ภาชนะ เติมน้ำเชื่อม กะทิ น้ำแข็ง และท็อปปิ้ง เช่น ขนุนและมะพร้าวอ่อน ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
- สาคูแคนตาลูปมะพร้าวปั่น
ถึงจะแปลกใหม่ แต่รสชาติถูกใจแน่นอนค่ะ ปกติเรามักจะเคยได้ยินแต่ สาคูแคนตาลูปน้ำกะทิ แต่ครั้งนี้มาแบบสดชื่นๆ เพราะสาคูแคนตาลูปมาพร้อมกับน้ำมะพร้าวปั่น วัตถุดิบ และวิธีทำมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
- น้ำมะพร้าว 350 มิลลิลิตร
- สาคูเม็ดเล็ก ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- แคนตาลูปตามชอบ
วิธีทำ
- ขั้นตอนแรกนำน้ำมะพร้าวไปแช่ในช่องฟรีซ 1 ชั่วโมง
- ขั้นตอนต่อมานำหม้อขึ้นตั้งไฟเบา เทน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยสาคูเม็ดเล็ก ต้มจนเดือด และคนไปเรื่อยๆ จนสาคูสุก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนละลาย จากนั้นยกออกจากเตา
- ตักสาคูใส่ถ้วย ⅓ ของถ้วยเสิร์ฟ และทิ้งไว้อุณหภูมิห้องให้เซตตัว ประมาณ 15 นาที
- นำน้ำมะพร้าวที่แช่แข็งไว้มาปั่น จากนั้นเทลงถ้วยสาคู ตักแคนตาลูปลงไป ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่
- วุ้นลำไยแฟนซี
แค่สีสันก็ดึงดูดแล้ว สำหรับใครที่อยากทานผลไม้ และขนมหวานไปพร้อมๆ กันเราขอแนะนำ วุ้นลำไยแฟนซี อีกหนึ่งเมนูที่หวานชื่นใจ และสะดุดตา รับรองว่าอร่อยจนหยิบทานไม่หยุดแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบ
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร สีละ 4 หยด
- ลำไยคว้านเมล็ด
วิธีทำ
- เตรียมวุ้น โดยตั้งหม้อบนเตาแก๊ส จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อแล้วเปิดไฟปานกลาง เมื่อน้ำเริ่มร้อนแล้วใส่ผงวุ้น และใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดจนผงวุ้นละลาย ยกลงจากเตาแก๊ส
- ตักน้ำวุ้นที่เตรียมไว้แบ่งใส่ถ้วย เพื่อนำไปผสมกับสีผสมอาหาร จากนั้นให้ใส่สีผสมอาหารลงในน้ำวุ้นสีละถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน
- เตรียมนำไปหยอดลงในลำไย โดยนำน้ำวุ้นที่ผสมสีเสร็จแล้วหยอดลงในลำไย และนำไปพักไว้ให้เซตตัว จากนั้นนำไปแช่เย็นเป็นเวลา 30 นาที แล้วนำมาจัดเสิร์ฟ
- แตงไทยน้ำกะทิ
หากพูดถึงของหวานเย็นๆ คงไม่มีใครไม่นึกถึง แตงไทยน้ำกะทิ เป็นอีกหนึ่งของหวานที่ครองใจคนไทยหลายๆ คน ด้วยรสชาติที่หอมหวาน และยังมีประโยชน์มากมาย เนื่องจากแตงไทยเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น ช่วยเรื่องร้อนใน และยังมีวิตามินเอสูงอีกด้วย
วัตถุดิบ
- หัวกะทิ
- น้ำตาลมะพร้าว
- เกลือ
- แตงไทย
วิธีทำ
- ตั้งหม้อใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำกะทิ จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าว และเกลือ เคี่ยวแค่พอให้น้ำตาลละลายพอ อย่าให้กะทิแตกมัน
- หั่นแตงไทยเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นตักน้ำกะทิใส่ แล้วนำไปแช่เย็น หรือนำน้ำแข็งมาใส่ พร้อมเสิร์ฟ
- ไอศกรีมถั่วดำ
หน้าร้อนก็ต้องคู่กับของเย็นๆ ยิ่งช่วง Summer จะไม่นึกถึงไอศกรีมก็คงไม่ได้ ขอบอกเลยว่า เมนูไอศกรีมถั่วดำ ที่เรานำมาแนะนำนั้นทำง่ายมาก แค่มีตู้เย็นก็สามารถทานไอศกรีมที่สดชื่นๆ ได้แล้ว
วัตถุดิบ
- หัวกะทิ (กะทิกล่อง) 500 ml.
- นมข้นหวาน 200 กรัม
- ถั่วดำต้ม 120 กรัม
- น้ำต้มถั่ว 300 ml.
- แป้งข้าวโพด 35 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กลิ่น Vanilla 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- เตรียมหม้อ ใส่น้ำต้มถั่วดำ (เฉพาะน้ำ) แล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไปคนให้แป้งละลายดี
- ใส่หัวกะทิ นมข้นหวาน เกลือ แล้วนำหม้อไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
- ต้มส่วนผสมจนเดือดและข้นขึ้น จากนั้นใส่กลิ่น Vanilla คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ให้เย็น
- นำส่วนผสมมากรองด้วยตะแกรง 1 รอบ
- แบ่งตักถั่วดำใส่พิมพ์ไอศกรีม แล้วหยอดน้ำไอศกรีมลงไป จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีม นำไปแช่ช่องฟรีซ 1 คืน แค่นี้ก็ได้ไอศกรีมแสนอร่อยไว้ทานแล้วค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูของหวานดับความ Hot ในช่วงหน้าร้อนนี้ เราได้รวบรวมมาให้ถึง 11 เมนูแบบไม่ซ้ำ อีกทั้งเป็นสูตรที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แถมรสชาติอร่อย และสดชื่น ในครั้งหน้าพวกเราจะมีเมนูอาหารอะไรมาแนะนำอีก กดติดตามไว้ได้เลยค่ะ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews
ขอบคุณรูปภาพจาก : kapook , farmhouse , thestreetratchada , echoexpress , gourmetandcuisine , wongnai , bloggang , pantip