Home
|
ไลฟ์สไตล์

11 เมนูคลายร้อน ดับความ Hot ด้วยของหวานเย็นๆ สุดชื่นใจ

Featured Image

          เฮ้อออ !!! ถ้ามีนาจะร้อนขนาดนี้ เมษานี่ไม่ต้องขี่อูฐเล่นสงกรานต์กันเลยหรอทุกค๊นนน ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เจอแต่ไอร้อนทั้งนั้น ร้อนจนต้องมองหาอะไรเย็นๆ มากระแทกใจ แน่นอนว่าอากาศ ร้อนๆ แบบนี้ เราก็มีสูตรเมนูของหวานสุดชื่นใจมาให้ทุกคนได้นำไปทำตาม และขอแอบกระซิบว่าแต่ละเมนูที่เรานำมาแนะนำเหมาะกับการต้อนรับ Summer สุดๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลยค่ะ 

  1. เต้าฮวยฟรุตสลัด 

          เต้าฮวยฟรุตสลัด เมนูของหวานเมนูแรกที่เห็นแล้วคงทำให้หลายๆ คนกลืนน้ำลาย เพราะความสดชื่นของผลไม้ และความนุ่มละมุนหอมกลิ่นนมของเต้าฮวยฟรุตสลัด อีกทั้งยังเป็นเมนูง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้ทักษะอะไรมากมาย ซึ่งมีวิธีทำ ดังนี้ค่ะ 

วัตถุดิบเต้าฮวย

  • เจลาตินชนิดแผ่น 2 แผ่น
  • น้ำเย็น (สำหรับแช่เจลาติน) 1 ถ้วยตวง
  • ผงวุ้น 2 ช้อนชา 
  • นมสดชนิดจืด 
  • นมข้นจืด 100 กรัม
  • นมข้นหวาน ½ ถ้วยตวง

วัตถุดิบฟรุตสลัด

  • น้ำตาลทราย ¼  ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
  • ผลไม้ตามชอบ หั่นเต๋าเล็ก ( สับปะรด องุ่น มะละกอ และแก้วมังกร) 

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนแรกทำเต้าฮวยโดยใส่แผ่นเจลาตินแช่ในน้ำทิ้งไว้ 5 นาที จนเจลาตินอิ่มน้ำ จากนั้นนำนมสดชนิดจืด และนมข้นจืดลงในหม้อ ตั้งบนไฟอ่อน จนความร้อนได้ที่ แต่ไม่ต้องให้เดือด ใส่ผงวุ้นตีให้ละลาย แล้วตามด้วยการใส่เจลลาตินที่อิ่มน้ำแล้วลงไปละลายให้เข้ากัน ต่อด้วยนมข้นหวาน คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำเต้าฮวยไปกรองให้ได้เต้าฮวยที่เนียนละเอียด ตักใส่ถ้วย และพักไว้ให้เย็น นำเข้าตู้แช่เย็นช่องธรรมดา 30 นาที 
  2. ขั้นตอนที่สองนำฟรุตสลัดใส่น้ำตาล หลังจากนั้นใส่น้ำลงไป และตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำตาลละลายจนข้นตัว ปล่อยให้เดือดประมาณ 3 นาที ปิดไฟ เทใส่อ่างผลไม้ คลุกเคล้าเล็กน้อย พักในตู้เย็นให้เย็นจัด
  3. ขั้นตอนสุดท้ายนำฟรุตสลัดมาตักใส่บนเต้าฮวย พร้อมรับประทาน 

 

  1. ไอศกรีมทอด

          สำหรับคุณแม่ท่านใดอยากทำเมนูของหวานที่สามารถทำได้ง่ายๆ มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เราขอแนะนำ ไอศกรีมทอด เมนูที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ และรสชาติอร่อย ทั้งความกรุบกรอบของขนมปังทอด ที่มาพร้อมกับไส้ไอศกรีมหวานๆ เย็นชื่นใจ รับรองว่าเด็กๆ ที่บ้านชอบแน่นอนค่ะ 

วัตถุดิบ 

  • ไอศกรีมรสที่ชอบ 4 สกู๊ป
  • ขนมปังตัดขอบ 4 แผ่น 
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เกล็ดขนมปังละเอียด 2 ถ้วย 
  • พลาสติกแรป สำหรับห่อ
  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. นำขนมปังทั้ง 4 แผ่นมารีดต่อกันให้เรียบ ตักไอศกรีมมาวางบนขนมปัง จากนั้นรวบขนมปังให้แน่นทั้ง 4 ด้าน แล้วนำไปวางไว้บนแผ่นแรปแล้วห่อให้แน่น นำไปแช่ช่องฟรีซ 30 นาที หรือข้ามคืน 
  2. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน และตั้งไฟอ่อน พอน้ำมันร้อน ให้นำขนมปังที่แช่ฟรีซไว้มาชุบไข่ และเกล็ดขนมปังให้ทั่ว และเอาลงทอด 
  3. พอขนมปังเหลืองได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น และจัดจานเสิร์ฟได้เลย

 

  1. บิงซูแตงโม

           ร้อนๆ แบบนี้ก็ต้องบิงซูแตงโมแล้วไหมทุกคน เพราะนอกจากวัตถุดิบหลักจะราคาไม่แพงแล้ว ยังทำได้ง่าย แถมอร่อยสดชื่น เหมาะกับอากาศร้อนๆ แบบนี้สุดๆ 

วัตถุดิบ 

  • นมสด 250 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 250 กรัม
  • น้ำเชื่อม 250 กรัม (น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ)
  • แตงโม 
  • นมข้นหวาน

วิธีทำ

  1. ใส่วิปปิ้งครีม น้ำเชื่อม และนมสดลงในเหยือก ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมใส่พิมพ์น้ำแข็ง และนำไปแช่ช่องฟรีซจนแข็งตัว
  2. นำแตงโมมาผ่าครึ่ง แล้วใช้ช้อนคว้านเนื้อแตงโมออกมาจนเกือบหมด อีกครึ่งใช้ช้อนตักเนื้อแตงโมให้เป็นวงกลม
  3. นำส่วนผสมนมที่แช่ฟรีซไว้มาใส่เครื่องปั่น และใส่เนื้อแตงโมใส่ลงไปด้วย 
  4. ปั่นให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง แล้วเทใส่แตงโมซีกที่คว้านเนื้อออก จากนั้นน้ำแตงโมที่เราตักไว้เป็นชิ้นวงกลมมาจัดบนบิงซูให้สวยงาม และนำเสิร์ฟ

 

  1. มะยงชิดลอยแก้ว

          มะยงชิดลอยแก้ว เมนูที่กินปุ๊บ สดชื่นปั๊บ เพราะความเปรี้ยวอมหวาน ของมะยงชิดที่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำลอยหวานๆ ใส่น้ำแข็งหน่อยๆ สดชื่น และก็ชื่นใจแบบสุดๆ ไปเลยค่ะ 

วัตถุดิบ 

  • มะยงชิด
  • น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำสะอาด 1,200 กรัม
  • ใบเตยสด 4-5 ใบ

วิธีทำ 

  1. ล้างมะยงชิดให้สะอาด และแช่เกลือทิ้งไว้ 15 นาที
  2. ต้มน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มให้ละลายหมด
  3. จากนั้นใส่ใบเตยหั่นท่อนลงไป ต้มต่อจนส่วนผสมเดือดปิดแก๊ส และพักให้เย็น
  4. นำมะยงชิดมาปอกเปลือก และคว้านเม็ดออกให้หมด
  5. เรียงมะยงชิดใส่แก้ว เติมน้ำเชื่อมให้ท่วม จากนั้นนำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งตามชอบ แล้วนำมาทานทันที 

 

  1. เฉาก๊วยนมสด

           นอกจาก เฉาก๊วยจะมีประโยชน์ที่ช่วยแก้อาการร้อนใน และดับกระหายแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย ยิ่งหน้าร้อนที่กำลังมาเยือนแบบนี้ เมนูเฉาก๊วยนมสดก็เป็นอีกเมนูที่แนะนำค่ะ  

วัตถุดิบ 

  • เฉาก๊วยหั่นเต๋า 
  • นมสดรสจืด
  • น้ำตาลอ้อย สำหรับโรยหน้า
  • คาราเมล
  • น้ำแข็ง

วิธีทำ 

  1. บีบคาราเมลไว้รอบๆ แก้วด้านใน 
  2. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ในปริมาณ ¾ ของแก้ว
  3. จากนั้นเทนมสดรสจืด และใส่เฉาก๊วยหั่นเต๋า โรยน้ำตาลอ้อย ถือเป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมเสิร์ฟค่ะ 

 

  1. สมูทตี้มะพร้าวนมสด

          อากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วคงชื่นใจ และเมนูที่เราอยากแนะนำเพื่อดับความ Hot ในหน้าร้อนนี้ก็คือ สมูทตี้มะพร้าวนมสด ขอรับรองเลยว่า ดื่มแล้วสดชื่นทันใจ แถมวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

วัตถุดิบ 

  • น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร
  • นมข้นหวาน 50 กรัม
  • นมข้นจืด 100 มิลลิลิตร
  • น้ำแข็ง 150 กรัม 

วิธีทำ

  1. เทน้ำมะพร้าวลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยนมข้นหวาน นมข้นจืด และน้ำแข็ง ปั่นด้วยความเร็วปานกลางเป็นเวลา 30 วินาที
  2. เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

 

  1. ลอดช่องสิงคโปร์

           มาค่ะ ถึงตาขนมไทยเราออกโรงบ้างแล้ว ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้ทานลอดช่องสิงคโปร์เย็นๆ สักถ้วย ชื่นอกชื่นใจแน่นอนค่ะ 

วัตถุดิบ 

  • แป้งมัน 250 กรัม
  • น้ำใบเตยเข้มข้น 250 กรัม
  • น้ำตาลทราย 500 กรัม
  • น้ำเปล่า 500 กรัม
  • ใบเตย 5 ใบ
  • กะทิ 500 กรัม
  • เกลือป่น เล็กน้อย
  • ขนุนสุกหั่นเป็นเส้น หรือหั่นเต๋า
  • มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น
  • น้ำแข็ง

วิธีทำ 

  1. ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าลงไป ปั่นให้ละเอียด จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ และพักไว้
  2. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตยมัด ลงในหม้อ เปิดไฟใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเดือด ลดเป็นไฟกลาง เคี่ยวไปอีกประมาณ 5-10 นาที ปิดเตา พักให้เย็น 
  3. ทำกะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย เปิดไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนร้อนจัด อย่าให้เดือดจนแตกมัน ปิดไฟ และพักไว้ให้เย็น
  4. นำน้ำใบเตยไปต้มจนเดือดจัด และค่อย ๆ เทใส่ลงในอ่างแป้งมัน คนพอเข้ากัน จากนั้นใช้มือนวดแป้งต่อจนเป็นก้อนเนียน
  5. นำส่วนผสมแป้งมาคลึงเป็นแผ่นบางแล้วตัดเป็นเส้น ๆ ตามชอบ 
  6. นำแป้งลงไปต้มในน้ำเดือดจัดจนเส้นสุก ใส และลอยขึ้น ตักใส่น้ำเย็น ล้างหลายๆ น้ำจนน้ำใส ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 
  7. ตักส่วนผสมลอดช่องใส่ภาชนะ เติมน้ำเชื่อม กะทิ น้ำแข็ง และท็อปปิ้ง เช่น ขนุนและมะพร้าวอ่อน ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

 

  1. สาคูแคนตาลูปมะพร้าวปั่น 

          ถึงจะแปลกใหม่ แต่รสชาติถูกใจแน่นอนค่ะ ปกติเรามักจะเคยได้ยินแต่ สาคูแคนตาลูปน้ำกะทิ แต่ครั้งนี้มาแบบสดชื่นๆ เพราะสาคูแคนตาลูปมาพร้อมกับน้ำมะพร้าวปั่น วัตถุดิบ และวิธีทำมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ 

วัตถุดิบ 

  • น้ำมะพร้าว 350 มิลลิลิตร
  • สาคูเม็ดเล็ก ½ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • แคนตาลูปตามชอบ 

วิธีทำ 

  1. ขั้นตอนแรกนำน้ำมะพร้าวไปแช่ในช่องฟรีซ 1 ชั่วโมง
  2. ขั้นตอนต่อมานำหม้อขึ้นตั้งไฟเบา เทน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยสาคูเม็ดเล็ก ต้มจนเดือด และคนไปเรื่อยๆ จนสาคูสุก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนละลาย จากนั้นยกออกจากเตา
  3. ตักสาคูใส่ถ้วย ⅓ ของถ้วยเสิร์ฟ และทิ้งไว้อุณหภูมิห้องให้เซตตัว ประมาณ 15 นาที
  4. นำน้ำมะพร้าวที่แช่แข็งไว้มาปั่น จากนั้นเทลงถ้วยสาคู ตักแคนตาลูปลงไป ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ 

 

  1. วุ้นลำไยแฟนซี 

          แค่สีสันก็ดึงดูดแล้ว สำหรับใครที่อยากทานผลไม้ และขนมหวานไปพร้อมๆ กันเราขอแนะนำ วุ้นลำไยแฟนซี อีกหนึ่งเมนูที่หวานชื่นใจ และสะดุดตา รับรองว่าอร่อยจนหยิบทานไม่หยุดแน่นอนค่ะ

วัตถุดิบ 

  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร 
  • ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 
  • สีผสมอาหาร สีละ 4 หยด 
  • ลำไยคว้านเมล็ด 

วิธีทำ 

  1. เตรียมวุ้น โดยตั้งหม้อบนเตาแก๊ส จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อแล้วเปิดไฟปานกลาง เมื่อน้ำเริ่มร้อนแล้วใส่ผงวุ้น และใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดจนผงวุ้นละลาย ยกลงจากเตาแก๊ส 
  2. ตักน้ำวุ้นที่เตรียมไว้แบ่งใส่ถ้วย เพื่อนำไปผสมกับสีผสมอาหาร จากนั้นให้ใส่สีผสมอาหารลงในน้ำวุ้นสีละถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน 
  3. เตรียมนำไปหยอดลงในลำไย โดยนำน้ำวุ้นที่ผสมสีเสร็จแล้วหยอดลงในลำไย และนำไปพักไว้ให้เซตตัว จากนั้นนำไปแช่เย็นเป็นเวลา 30 นาที แล้วนำมาจัดเสิร์ฟ 

 

  1. แตงไทยน้ำกะทิ 

          หากพูดถึงของหวานเย็นๆ คงไม่มีใครไม่นึกถึง แตงไทยน้ำกะทิ เป็นอีกหนึ่งของหวานที่ครองใจคนไทยหลายๆ คน ด้วยรสชาติที่หอมหวาน และยังมีประโยชน์มากมาย เนื่องจากแตงไทยเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น ช่วยเรื่องร้อนใน และยังมีวิตามินเอสูงอีกด้วย

วัตถุดิบ

  • หัวกะทิ
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • เกลือ
  • แตงไทย

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำกะทิ จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าว และเกลือ เคี่ยวแค่พอให้น้ำตาลละลายพอ อย่าให้กะทิแตกมัน 
  2. หั่นแตงไทยเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นตักน้ำกะทิใส่ แล้วนำไปแช่เย็น หรือนำน้ำแข็งมาใส่ พร้อมเสิร์ฟ 

 

  1. ไอศกรีมถั่วดำ 

          หน้าร้อนก็ต้องคู่กับของเย็นๆ ยิ่งช่วง Summer จะไม่นึกถึงไอศกรีมก็คงไม่ได้ ขอบอกเลยว่า เมนูไอศกรีมถั่วดำ ที่เรานำมาแนะนำนั้นทำง่ายมาก แค่มีตู้เย็นก็สามารถทานไอศกรีมที่สดชื่นๆ ได้แล้ว 

วัตถุดิบ

  • หัวกะทิ (กะทิกล่อง) 500 ml.
  • นมข้นหวาน 200 กรัม
  • ถั่วดำต้ม 120 กรัม
  • น้ำต้มถั่ว 300 ml.
  • แป้งข้าวโพด 35 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • กลิ่น Vanilla 1 ช้อนชา

วิธีทำ 

  1. เตรียมหม้อ ใส่น้ำต้มถั่วดำ (เฉพาะน้ำ) แล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไปคนให้แป้งละลายดี
  2. ใส่หัวกะทิ นมข้นหวาน เกลือ แล้วนำหม้อไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
  3. ต้มส่วนผสมจนเดือดและข้นขึ้น จากนั้นใส่กลิ่น Vanilla คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ให้เย็น
  4. นำส่วนผสมมากรองด้วยตะแกรง 1 รอบ
  5. แบ่งตักถั่วดำใส่พิมพ์ไอศกรีม แล้วหยอดน้ำไอศกรีมลงไป จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีม นำไปแช่ช่องฟรีซ 1 คืน แค่นี้ก็ได้ไอศกรีมแสนอร่อยไว้ทานแล้วค่ะ 

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูของหวานดับความ Hot ในช่วงหน้าร้อนนี้ เราได้รวบรวมมาให้ถึง 11 เมนูแบบไม่ซ้ำ อีกทั้งเป็นสูตรที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แถมรสชาติอร่อย และสดชื่น ในครั้งหน้าพวกเราจะมีเมนูอาหารอะไรมาแนะนำอีก กดติดตามไว้ได้เลยค่ะ 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

ขอบคุณรูปภาพจาก : kapook , farmhouse , thestreetratchada , echoexpressgourmetandcuisine , wongnai , bloggang , pantip 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook , wongnai  

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube