Did You Know? การแลบลิ้นให้น้ำลายยืดลงพื้นไม่สามารถแก้อาการเผ็ดได้
รู้หรือไม่? การแลบลิ้นให้น้ำลายยืดลงพื้นไม่สามารถแก้อาการเผ็ดได้ เป็นเพียงความเชื่อที่ส่งต่อกันมาแบบผิดๆ เท่านั้น
โดยความเผ็ดเกิดจากสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า แคปไซซิน ซึ่งสารเคมีชนิดนี้มีคุณสมบัติไม่ละลายน้ำ พบมากในพริกขี้หนู-พริกชี้ฟ้า ซึ่งการทำงานของแคปไซซินจะไปกระตุ้นปลายประสาทรับความรู้สึกในปากและลำคอ ทำให้รู้สึกแสบร้อนและระคายเคือง การแลบลิ้นไม่สามารถชะล้างความเผ็ดในเวลาอันสั้นได้
วิธีแก้เผ็ดที่มีประสิทธิภาพคือ
การดื่มน้ำเย็นหรือการอมน้ำแข็ง ช่วยให้หายเผ็ดได้ในระยะแรกเท่านั้น เมื่อความเย็นหายกลายเป็นน้ำเปล่าธรรมดาจะยิ่งกระจายความเผ็ดไปทั่วช่องปาก
ส่วนการดื่มน้ำหวานแก้เผ็ด ถ้าเป็นอาหารหวานในกลุ่มน้ำผึ้งจะช่วยได้ดีกว่าน้ำหวานทั่วไป เพราะมีส่วนในการเคลือบผิวรับรสบนลิ้น
การดื่มนม หรืออาหารมีไขมันมากๆ ช่วยลดอาการเผ็ดได้เป็นอย่างดี เช่น อาหารในกลุ่มนม โยเกิร์ต อาหารประเภทกะทิ เนยถั่ว และมีไขมันมาก ช่วยให้สารความเผ็ดหลุดออกเร็ว ทำให้หายเผ็ดเร็วขึ้น
เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารประเภทแป้ง ขนมปัง ข้าว หรือข้าวเหนียว ก็ช่วยแก้เผ็ดได้เช่นกัน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews