รู้หรือไม่? ถั่วงอกไม่ควรทานดิบ เพราะในถั่วงอกมีสารไฟเตทสูง เมื่อทานเข้าไปมาก ๆ ไฟเตทจะดูดซับธาตุแคลเซียม เหล็ก สังกะสี และฟอสฟอรัส ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ผู้ผลิตบางรายอาจนำสารฟอกขาว ซึ่งเป็นสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์มาผสมกับถั่วงอก เพื่อให้มีสีขาวสวย อวบอิ่ม และเก็บไว้นาน ดังนั้นเมื่อสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายอาจส่งผลให้มีอาการหายใจติดขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง ยิ่งกว่านั้นถ้าเป็นโรคหอบหืดหรือแพ้รุนแรงอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้
ดังนั้นควรทานถั่วงอกโดยผ่านการปรุงให้สุกก่อน เพื่อให้สารไฮโดรซัลไฟต์และไฟเตทถูกทำลายด้วยความร้อนนั่นเอง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews
ขอบคุณข้อมูลจาก