Home
|
อาชญากรรม

“ทวี” โยนแพทย์ชี้ขาดการรักษา “ทักษิณ”

Featured Image
“ทวี” รมว.ยุติธรรม โยนแพทย์ชี้ขาดการรักษา “ทักษิณ” ยืนยัน ผบ.เรือนจำ ไร้อำนาจสั่งการ ชี้ นักโทษทุกคนมีสิทธิขอรักษาตัว-พักษาได้ เปิดยอดปี 65 ขอใช้สิทธิกว่า 50,000 คน

 

 

พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ย้ำถึงการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่โรงพยาบาตำรวจว่า มีกระบวนการของกรมราชทัณฑ์ ตามที่ตนเองได้ชี้แจงไปแล้ว และมีรายละเอียดว่า พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ จะต้องสอดคล้องไปกับสนธิสัญญาสหประชาชาติ ซึ่งในกฎหมายบัญญัติเนื้อหาไว้ค่อนข้างกว้าง กำหนดเพียงการห้ามหลบหนีการรับโทษ และความไม่ปลอดภัยของผู้ต้องขัง

 

 

ส่วนสถานที่ควบคุมตัวจะต้องเป็นไปตามระเบียบของเรือนจำ ซึ่งการพักรักษาตัวของนายทักษิณที่โรงพยาบาล ทั้งการรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ หรือโรงพยาบาลตำรวจนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับนายแพทย์ใหญ่ หรือนายแพทย์ผู้รักษา โดยที่ผู้บัญชาการเรือนจำไม่มีอำนาจสั่งการใด ๆ ได้ และมองว่า ผู้ที่ไม่เชื่ออาการป่วยของนายทักษิณ ไม่ว่าจะชี้แจงอย่างไรก็จะไม่เชื่อเหตุผล แต่ย้ำว่า รัฐบาลดำเนินการตามหลักนิติธรรมแน่นอน

 

 

พันตำรวจเอกทวี ยอมรับว่า ส่วนตัวยังไม่ได้เข้าไปพิจารณาในรายละเอียดของคดีนี้ พร้อมย้ำว่า กฎหมายจะต้องเป็นใหญ่ และประชาชนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

 

 

ส่วนกรณีที่ขณะนี้ เริ่มมีผู้ขอใช้สิทธิรักษาตัว หรือขอพักโทษตามนายทักษิณนั้น พันตำรวจเอกทวี ยืนยันว่า ไม่กังวล และเป็นสิทธิที่นักโทษทุกคนสามารถขอใช้ได้ เพราะเมื่อปี 2565 ก็มีนักโทษขอใช้สิทธิไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมากกว่า 50,000 คน หรือการขอพักโทษ แต่กระทรวงยุติธรรม ก็ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ขอให้สังคมเชื่อมั่นกรมราชทัณฑ์ในการควบคุมผู้ต้องขัง

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube