กทม.เริ่มติดตามรถบรรทุกฝ่าฝืนเข้าวงแหวนรัชดาฯ
![Featured Image](https://www.innnews.co.th/wp-content/uploads/2025/01/กทม.เริ่มติดตามรถบรรทุกฝ่าฝืนเข้าวงแหวนรัชดาฯ-scaled.jpg)
กทม.เริ่มติดตามรถบรรทุกฝ่าฝืนเข้าวงแหวนรัชดาฯ ขยายผลถึงสถานที่ก่อสร้าง
วันที่ 27 ม.ค.68 ที่ศาลาว่าการ กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยผลการประกาศใช้มาตรการห้ามรถบรรทุกที่ไม่ได้ร่วมโครงการบัญชีสีเขียวเข้าวงแหวนรัชดาภิเษกในช่วงค่าฝุ่นสูงวันที่ 23-24 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า วันที่ 23 ม.ค. พบรถบรรทุกวิ่งทั้งหมด 3,017 คัน ประกอบด้วย เขตจตุจักร 780 คัน ราชเทวี 584 คัน ปทุมวัน 519 คัน บางกอกน้อย 274 คัน บางซื่อ 213 คัน ดุสิต 210 คัน บางรัก 128 คัน พระนคร 85 คัน คลองสาน 75 คัน ยานนาวา 66 คัน บางกอกใหญ่ 49 คัน ธนบุรี 34 คัน ในจำนวนนี้ มีรถบรรทุกผ่านโครงการบัญชีสีเขียว 305 คัน ส่วนรถบัสที่ผ่านโครงการบัญชีสีเขียวมี 177 คัน
วันที่ 24 ม.ค. พบรถบรรทุกวิ่งทั้งหมด 2,946 คัน ประกอบด้วย เขตจตุจักร 727 คัน ราชเทวี 572 คัน ปทุมวัน 559 คัน บางกอกน้อย 267 คัน บางซื่อ 212 คัน ดุสิต 187 คัน บางรัก 132 คัน พระนคร 64 คัน คลองสาน 66 คัน ยานนาวา 58 คัน บางกอกใหญ่ 60 คัน ธนบุรี 42 คัน ในจำนวนนี้ มีรถบรรทุกผ่านโครงการบัญชีสีเขียว 281 คัน ส่วนรถบัสที่ผ่านโครงการบัญชีสีเขียวมี 163 คัน
รวมทั้งหมด 2 วัน มีรถบรรทุกวิ่งเข้าพื้นที่วงแหวนรัชดาฯ 5,963 คัน ผ่านโครงการบัญชีสีเขียว 586 คัน พบรถบรรทุกฝ่าฝืนไม่ผ่านโครงการบัญชีสีเขียว 5,377 คัน ส่วนรถบัสที่ผ่านโครงการบัญชีสีเขียวมีทั้งหมด 517 คัน สำหรับเขตที่มีรถบรรทุกวิ่งโดยไม่ผ่านโครงการบัญชีสีเขียวมากที่สุด ประกอบด้วย ปทุมวัน ราชเทวี จตุจักร ตามลำดับ
นายชัชชาติ กล่าวว่า ในวันนี้ กทม.จะดำเนินการกับรถบรรทุกที่วิ่งเข้าพื้นที่วงแหวนรัชดาฯ โดยไม่ผ่านโครงการบัญชีสีเขียวในช่วงที่มีประกาศห้ามดังกล่าว จำนวน 5,377 คัน โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 29 ประกอบกับมาตรา 37 วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ. ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 เมื่อเกิดหรือใกล้จะเกิดสาธารณภัย ขึ้นในพื้นที่ใดและการอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการใด ๆ
ในพื้นที่นั้นจะเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพประชาชน ซึ่งเป็นการห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อ (ยกเว้น EV, NGV, EURO 5 – 6) ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนบัญชีสีเขียว (Green List) เข้าในพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษกในช่วงวิกฤตฝุ่น โดยมีผลบังคับใช้ระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค. 68 เวลา 00.01 น. จนถึงวันศุกร์ที่ 24 ม.ค. 68 เวลา 23.59 น. ทั้งนี้ หากฝ่าฝืนนำรถเข้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นอกจากนี้ จะมีการขยายผลไปถึงสถานที่ก่อสร้างที่ใช้รถบรรทุกไม่ผ่านโครงการบัญชีสีเขียวดังกล่าว เนื่องจากสถานที่ก่อสร้างที่ได้รับใบอนุญาตจาก กทม. ต้องใช้รถที่อยู่ในโครงการบัญชีสีเขียวตามเงื่อนไขกำหนด อย่างไรก็ตาม การประกาศห้ามเข้าพื้นที่วงแหวนรัชดาฯ ตามโครงการนี้ ผู้ว่าฯ กทม. มีอำนาจประกาศได้ไม่เกิน 7 วัน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews