สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเผยอาหารกระป๋องแบกต้นทุนสูงลดการผลิต พร้อมปรับโปรโมชั่นแทนการขึ้นราคา
นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าปริมาณการผลิตสินค้าอาหารสำเร็จรูปในช่วงนี้มีทั้งเพิ่มขึ้นและลดลงบ้างในบางโรงงาน เช่น ในโรงงานสับปะรดกระป๋องมีการผลิตลดลงบางส่วน เพราะขาดแคลนแรงงาน ทำให้ไม่กล้ารับคำสั่งซื้อ ถึงแม้จะมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงโรงงานผักผลไม้ การผลิตลดลง เนื่องจากการมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ต้องลดกำลังการผลิตเพื่อทำมาตรการ Bubble and seal รวมถึงโรงงานปลากระป๋องมีปริมาณผลิตลดลงเนื่องจากมาตรการป้องกันโควิด-19 เช่นกัน
โดยสินค้าที่ผลิตขายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ เช่น ผักดองกระป๋อง กะทิ ปลากระป๋อง มีแผนที่จะปรับราคาเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไหว โดยเฉพาะต้นทุนเหล็กผลิตกระป๋อง ส่วนรายที่ไม่สามารถขอปรับราคาได้เนื่องจากติดสัญญาลูกค้านั้น บางบริษัทใช้วิธีปรับโปรโมชั่นลดกิจกรรม ลดค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ในโรงงานเพื่อมาเฉลี่ยต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นแทน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news