กระทรวงพาณิชย์ ตรวจเข้มสต๊อกหมูดูเจตนาห้องเย็นกักตุนหรือไม่ ล่าสุดมีรายงาน 8,352 ตัน
นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบสต๊อกเนื้อหมู ที่ โรงงานพิชชามีท กรุ๊ป เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงงานขนาดกลาง มีความสามารถในการเก็บสต๊อกได้ประมาณ 50,000 กิโลกรัมโดยทางกระทรวงพาณิชย์ได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการเร่งบริหารสต๊อกระบายสินค้าออกให้เร็วขึ้น เพื่อที่จะเพิ่มปริมาณเนื้อหมูในท้องตลาด ซึ่งจากรายงานล่าสุดวันที่ 17 มกราคม 2565 ตามคำสั่งคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการหรือ กกร. ที่กำหนดให้ห้องเย็นที่มีสต๊อกหมูตั้งแต่ 5,000 กิโลกรัม ต้องรายงานปริมาณการจัดเก็บมายังกระทรวงพาณิชย์นั้น พบว่า มีจำนวนหมูที่ได้รับรายงานเบื้องมีกว่า 8,352 ตันและสำหรับตัวเลขการรายงานสต๊อกของห้องเย็นนั้นทางกระทรวงพาณิชย์จะมีการส่งทีมออกตรวจสอบการซ้ำดูเจตนาว่ามีการกักตุนหรือไม่หากพบมีการกักตุน ส่งผลทำให้ตลาดเกิดความปั่นป่วนนั้น จะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดคือต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ด้าน ผู้ประกอบการโรงงานพิชชามีท กรุ๊ประบุว่า ปริมาณเนื้อหมูที่เข้าห้องเย็นเวลานี้ ลดลงประมาณร้อยละ 20 ซึ่งทางโรงงานได้บริหารจัดการสต๊อกส่งให้กับลูกค้า ซึ่งมีทั้งในส่วนของตลาดสดและผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยเนื้อหมูที่อยู่ในสต๊อกของโรงงานทั้งหมดมีการบริหารจัดการเร่งระบายออกอย่างต่อเนื่องและตามปกติแล้วจะมีหมูค้างอยู่ในสต๊อกไม่เกิน 7 วัน ทั้งนี้เพื่อคุณภาพเนื้อหมูที่ดี
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews