ร้านค้าโอดของแพงยอดขายตก ประชาชนกำลังซื้อลดลง ขณะที่ผัก-อาหารสดทยอยปรับตัวลดลง
จากการได้ลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าที่ตลาดห้วยขวาง พบว่า ราคาสินค้าประเภทผักสด อาหารสด ราคาเริ่มทยอยลดลง จากช่วงก่อนสงกรานต์ บางประเภทราคาไม่เปลี่ยนแปลงเทียบกับสัปดาห์ก่อน อาทิ มะนาวปรับลดลง จากกิโลกรัมละ 160-170บาท เหลือ กิโลกรัมละ 130-150บาท ผักกาดขาว กิโลกรัมละ 25บาท จากกิโลกรัมละ 30บาท มะเขือเทศสีดา กิโลกรัม 25 บาทจากกิโลกรัมละ 30-40 บาท เนื้อหมูราคาไม่เปลี่ยนแปลง ราคาขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 170-200 บาท ตามชนิดของเนื้อที่มีการตกแต่งแล้ว ไข่ไก่ แผงละ 105-125 บาทตามขนาดของไข่ไก่
ขณะที่สินค้าประเภทของแห้ง เครื่องปรุง น้ำมัน ราคายังแพงต่อเนื่อง ไม่ปรับลดลง โดยร้านค้าบอกกับ ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ปัจจุบันราคาสินค้าที่เป็นเครื่องปรุง น้ำมัน พริกเผา ซอสปรุงรส ราคาปรับขึ้นต่อเนื่อง แทบทุกรอบที่ไปรับสินค้ามาขาย ปัจจุบันขายได้กำไรน้อยมาก บางตัวขาดทุน
ส่วนคนซื้อกำลังซื้อลดลง และซื้อของด้วยความระมัดระวังมากขึ้น เพราะไม่มีเงิน หรือมีจำนวนจำกัดทำให้ยอดขายไม่ดีนัก ยิ่งหลังสงกรานต์แล้วยิ่งเงียบ เพราะคนส่วนใหญ่ขนข้าวสาร อาหารแห้ง มาจากบ้านเพื่อลดรายจ่าย ทำให้ยอดขายยิ่งน้อยลง ราคาสินค้าจากแต่ก่อนเคยปรับขึ้นครั้งละ 1-2 บาท ปัจจุบันปรับขึ้น5-20 บาท ถือเป็นต้นทุนที่แพงมาก ที่ทางร้านค้าต้องแบกรับ ถ้าจะไม่ให้ขึ้นราคาสินค้า เป็นไปไม่ได้ เพราะต้นทุนสูง
นอกจากนี้ ได้สำรวจการขายข้าวเหนียวมะม่วงที่ร้านแม่สุรี พบว่า ยังขายดีต่อเนื่องรับกระแส ปรากฏการณ์ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ ผ่านการแสดงบนเวทีระดับโลกของนักร้องแร็ปเปอร์สาวมิลลิ ได้ทำให้ยอดขายของทางร้านในช่วงนี้เพิ่มขึ้น แต่ทางร้านไม่ได้ปรับราคาขายตามกระแสยังขายราคาเดิมเพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงทุกกลุ่ม
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews