ชาวบ้านโคราชแห่เผาข้าวหลามขายหลังอากาศเย็น หนึ่งในเมนูต.หนองมะนาวขณะขายดีวันละ4-5พันบาท
นางเนียน อายุ 65 ปี ชาวบ้านในตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดเผยว่า ในช่วงสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นแบบนี้ ข้าวหลามจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ขายดิบขายดีอย่างมาก โดยตนเองทำอาชีพเผาข้าวหลามโบราณสูตรเด็ดที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปู่ย่า-ตายาย ขายมานานกว่า 40 ปีแล้ว ซึ่งข้าวหลามต้นตำรับ จะเป็นไส้ถั่วแดง การเผาก็ต้องเผาด้วยเตาถ่าน ขั้นตอนการผลิตก็ต้องพิถีพิถัน เริ่มตั้งแต่การปรุงเครื่องทำข้าวเหนียว การใส่กะทิ แล้วตัดกระบอกไม้ไผ่ นำข้าวหลามมาย่างบนเตาถ่าน ก็จะเห็นกระบอกข้าวหลามสีเขียวเรียงรายวางบนตะแกรงเหล็กย่างด้วยความร้อนที่สม่ำเสมอสมดุลกันใช้เวลาพักใหญ่ๆ กลิ่นกะทิและข้าวเหนียวที่หอมฟุ้ง หลังจากสุกแล้วก็นำมาวางขายได้เลย
ที่สำคัญตนเองจะใช้กะทิสด และขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนซึ่งเป็นมะพร้าวน้ำหอมใส่ไปด้วย จึงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าจึงทำให้ในช่วงนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว แห่มาซื้อกันอย่างคึกคัก โดยข้าวหลามที่เห็นนี้จะขายในราคา 35-50 บาท โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ข้าวหลามจะขายดีเป็นพิเศษ โดยสาเหตุที่ร้านต้องตื่นมาเริ่มเผาข้าวหลามตั้งแต่ 04.00 น. ทุกวัน ซึ่งจะมีลูกค้าประจำและลูกค้าขาจรแวะเวียนมาซื้อไม่ขาดสาย บางรายจะโทรสั่งจองล่วงหน้า ทำให้มีรายได้จากการขายข้าวหลาม เฉลี่ยวันละ 4,000-5,000 บาท เลยทีเดียว
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news