สธ.ย้ำร้านอาหารในพื้นที่ควบคุมเข้มงวดต้องประเมินตนเองทุก 14วัน -ปชช.ร้องเรียนได้ทันทีหากพบเห็น
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงมาตรการความปลอดภัยสำหรับร้านอาหารและสถานประกอบการ หลังจากมีคำสั่งคลายล็อกให้สามารถนั่งรับประทานอาหารภายในร้านโดยเริ่มวันนี้เป็นวันแรก ว่า คำสั่งที่อนุญาตที่ให้ประชาชนสามารถนั่งรับประทานภายในร้านได้นั้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและลดผลกระทบให้กับผู้ประกอบการ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือเจ้าของร้านอาหารจะต้องดำเนินการประเมินตนเองผ่านระบบ Thai Stop covid Plus ของกรมอนามัยพร้อมนำประกาศนียบัตร ที่ระบุว่าสถานประกอบการประเภทร้านอาหารริมบาทวิถี สะอาดปลอดภัยป้องกันโรคโควิดและผ่านมาตรฐาน นำมาติดที่หน้าร้านให้ประชาชนได้เห็นอย่างชัดเจน
ส่วนร้านอาหารที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดจะต้องดำเนินการประเมินตนเองซ้ำทุก 14 วันและขอความร่วมมือทั้งเจ้าของและพนักงานต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด หากประชาชนพบเห็นว่าร้านอาหารหรือสถานประกอบการใดไม่ปฏิบัติตามสามารถร้องเรียนและแจ้งเข้ามายังกรมอนามัยได้ด้วยวิธีการสแกน QR Code จากใบประกาศที่ติดไว้ จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่จากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่เข้าไปดำเนินการตรวจสอบและแจ้งข้อมูลให้เจ้าของร้านดำเนินการปรับปรุงแก้ไขร้านให้ถูกต้องตามมาตรการ ทั้งการเว้นระยะห่างของที่นั่งภายในร้าน การจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ จัดการระบบถ่ายเทอากาศ และการประเมินตนเองของร้าน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news