“จุรินทร์” เปิดงานมันสำปะหลังโลก เจรจาจับคู่ธุรกิจ สร้างเงินเข้าปท.เพิ่มอีก 20,000 ล้านบาท เร่งพัฒนาคุณภาพเพิ่มปริมาณการผลิตในอนาคต
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานประชุมสัมมนามันสําปะหลังโลกปี 2566 (World Tapioca Conference 2023) ที่ จังหวัดนครราชสีมา และปาฐกถาพิเศษ “นโยบายการบริหารจัดการมันสําปะหลังของไทย” ว่า จังหวัดนครราชสีมาถือเป็นเมืองหลวงของมันสำปะหลัง เพาะเป็นแหล่งปลูกและแปรรูปมากที่สุดในประเทศไทย
โดยภายในงานมีการกิจกรรมการสัมมนาเชิงวิชาการ แลกเปลี่ยนข้อมูลประสบการณ์ด้านการค้ามันสำปะหลัง การจับคู่เจรจาธุรกิจ และลงนาม MOU ซื้อขายมันสำปะหลังไทยกับต่างประเทศ โดยมีการลงนามกับ 3 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง ตุรกีและจีน คิดเป็นปริมาณมันสำปะหลังสดเกือบ 5 ล้านตัน มูลค่าเกือบ 20,000 ล้านบาท เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ที่กระทรวงพาณิชย์ และผู้เกี่ยวข้องนำผู้ซื้อจากต่างประเทศ เข้ามาซื้อมันสำปะหลังไทยล็อตใหญ่ได้ จากก่อนนี้ได้พาฟิลิปปินส์มาซื้อแล้วประมาณ 5 ล้านตันหัวมันสด มูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาทที่ปากช่อง
โดยในปีนี้มีการขายล่วงหน้าหัวมันสดแล้ว 10 ล้านตัน สร้างเงินให้ประเทศไทยร่วม 40,000 ล้านบาท และจะทำให้ราคามันสำปะหลังปีนี้ดีขึ้น โดยมีช่องทางการระบายไปยังตลาดต่างประเทศ เกิดผลดีกับเกษตรกร
อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยให้ความสำคัญกับมันสำปะหลังเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นพืชเกษตรที่ปลูกมากเป็นลำดับที่ 3 ของโลก รองจากไนจีเรีย ที่ผลิตประมาณปีละ 63 ล้านตัน คองโก ประมาณปีละ 46 ล้านตันและไทยปีละ 30 ล้านตัน มีเกษตรกร กว่า 500,000 ครัวเรือนทำไร่มันสำปะหลัง และการส่งออกมันสำปะหลังประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ส่งออกลำดับหนึ่งของโลก ปี 2565 ส่งออกหัวมันสด 37 ล้านตัน ทำเงินให้ประเทศ 4,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 150,000 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 11
ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรฯ ได้กำหนดยุทธศาสตร์มันสำปะหลังไทย 5 ปี ตั้งแต่ 2564-67 ทั้งการผลิต การตลาดและการแปรรูป เพื่อกำหนดทิศทางที่ชัดเจนพามันสำปะหลังไทยก้าวหน้าในเวทีโลก ด้านการผลิต มีการวิจัยพัฒนา สร้างท่อนพันธุ์ที่มีศักยภาพ ต้านทานโรคใบด่าง ตั้งเป้าผลผลิตไม่น้อยกว่า 5 ตันต่อไร่ ภายในปี 67 จะเพิ่มผลผลิตต่อปีจาก 30 ล้านตันเป็น 40 ล้านตัน
สนองความต้องการของโลก ด้านการแปรรูป มุ่งเน้นทั้งมันเส้น แป้งมัน สาคู ในอนาคตจะเพิ่มอีกหลายชนิดที่มีศักยภาพครองตลาดโลกมากขึ้น เช่น ไบโอพลาสติก อาหาร เครื่องดื่ม กาว กระดาษ แป้งมันปลอดกลูเตนที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับโลก ด้านการตลาดจะจับมือกับเอกชนเปิดตลาดใหม่ เช่น ฟิลิปปินส์ที่สำเร็จแล้ว และตุรกี นิวซีแลนด์ นอกจากจีนที่เป็นตลาดหลัก
โดยการประชุมครั้งนี้จะเป็นเวทีสำคัญให้ทุกประเทศที่ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ประสบการณ์กำหนดทิศทางอนาคตมันสำปะหลังไทยและโลกต่อไปในอนาคตประเทศไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับทุกประเทศในโลกที่เกี่ยวกับการผลิต การแปรรูปและการตลาดมันสำปะหลัง โดยมีนโยบายทิศทางที่ชัดเจนในการผลิตมันสำปะหลังคุณภาพได้มาตรฐานป้อนโลก และสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews