“อนุทิน” ใครเผาเท่ากับผิดกฎหมาย ยันมีมาตรการช่วยเหลือ
![Featured Image](https://www.innnews.co.th/wp-content/uploads/2025/01/อนุทิน-16-scaled.jpg)
“อนุทิน”เข้าใจเกษตรกร หลังเอาจริงใช้กฎหมายบังคับห้ามเผา ยืนยันมีมาตรการช่วยเหลือ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.)ซึ่งมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมรับฟังข้อสั่งการนโยบาย ในการแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ว่า
ท่านนายกฯ หารือกับตนในเรื่องนี้ ให้เข้ามาดูแลจัดการปัญหาผ่านอำนาจในส่วนของการเป็นผู้บัญชาการหน่วยงาน ซึ่งท่านนายกฯ จะสนับสนุนการทำงาน กองบัญชาการนี้ คือการบูรณาการความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน ซึ่งอยู่ภายใต้กฎหมายกำหนด การแก้ฝุ่น เรามีคำสั่งไปแล้ว ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ในการ Single Command สามารถประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดท่านได้ทันที เพื่อควบคุมสถานการณ์
ย้ำมาตลอด ใครเผา เท่ากับผิดกฎหมาย พูดมาหลายครั้งมาก ห้าม ก็คือห้าม ไม่ใช่เวลามานั่งอะลุ่มอล่วย“แต่ผมก็มองในมุมของเกษตรกร เข้าใจว่าการเกษตรของไทย มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร ไม้ยืนต้น เกษตรกรปลูกน้อยลง แล้วหันมาปลูกไม้ล้มลุก อย่างข่าวโพดมากขึ้น ซึ่งเก็บเกี่ยวได้เร็ว
เกษตรกรใช้การเผา แทนการไถกลบ ซึ่งประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย แรกๆ ก็พอทำได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป การเผาส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง รัฐต้องเข้ามาควบคุม ตอนนี้ใช้กฎหมายจัดการ
เกษตรกรมีความลำบากขึ้นอยู่แล้ว ทางรัฐจะหาทางช่วยเหลือให้ เช่นค่าน้ำมัน ไว้เติมเครื่องไม้ เครื่องมือ เวลาต้องฝังกลบ การสนับสนุนให้ใช้การรีไซเคิล เราเข้าใจปัญหาทุกอย่างและไม่อยากได้ชื่อว่ารังแกชาวบ้าน กำลังหาทางออกให้ท่านอยู่ ขอย้ำว่า เราไม่ได้สักแต่บังคับใช้กฎหมายกับท่าน เพราะเราเอง ก็เข้าใจเกษตรกรเช่นกัน”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews