Home
|
ข่าว

นัดผู้ว่าการฯ แจงปมตึกถล่ม-โทรศัพท์บ้าน13 ล้าน 30 เม.ย.นี้

Featured Image
กมธ.ป.ป.ช. ลุยสอบ สตง. ปมตึกถล่ม-โทรศัพท์บ้าน 13 ล้าน! นัดผู้ว่าการฯ แจง 30 เม.ย. นี้ ขีดเส้นพบผิด ชง ป.ป.ช.เอาผิดแน่

 

นายฉลาด ขามช่วง สส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เตรียมเรียก ผู้ว่าการ สตง. และ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าชี้แจงในวันที่ 30 เมษายนนี้ ในประเด็นอาคารสำนักงาน สตง. ย่านจตุจักร พังถล่มหลังเกิดแผ่นดินไหว เมื่อ 28 มี.ค. 2568 ท่ามกลางข้อสงสัยใช้งบกว่า 2,000 ล้านบาทจากเงินสะสมของหน่วยงาน โดยไม่ผ่านสภาฯ หวั่นมาตรฐานวัสดุก่อสร้างไม่ได้คุณภาพ

 

โดยประเด็นที่ กมธ.ป.ป.ช. ตั้งข้อสงสัย คือ 1.วัสดุก่อสร้าง เช่น เหล็ก ปูน หิน ทราย มีคุณภาพหรือไม่ 2.การคัดเลือกเอกชน-การควบคุมงาน เป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ 3.มีการทุจริตในขั้นตอนใดหรือเกี่ยวข้องกับข้าราชการหรือไม่

 

นอกจากนั้น ยังเปิดประเด็น การจัดซื้อโทรศัพท์บ้านรุ่นเก่า 2,000 เครื่อง วงเงิน 13.6 ล้านบาท ปี 2563 โดยตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการจัดซื้อที่เกินความจำเป็น ทั้งที่ข้าราชการและผู้บริหารมีโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว

 

ทั้งนี้ กมธ.ขีดเส้นหากพบพิรุธหรือทุจริตจริง จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ดำเนินการทันที เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานและบทเรียนสำคัญสำหรับการใช้งบประมาณภาครัฐในอนาคต พร้อมย้ำว่า “เหตุนี้จะไม่เกิด หากทุกฝ่ายยึดหลักวิชาชีพอย่างเคร่งครัด”

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube