Home
|
ข่าว

“ทวี” ยันจีนแทรกแซงคดีตึกสตง.ถล่มไม่ได้

Featured Image
“ทวี” ยันจีนแทรกแซงคดีตึกสตง.ถล่มไม่ได้ หลัง “ชวนหลิง จาง” อ้างเป็นรัฐวิสาหกิจที่จีนส่งมาลงทุน ยันเงินเยียวยา 120 ล้านที่ช่วยเหลือ ไม่ส่งผลคดี-ลดโทษ

 

พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจจีนอนุมัติเงิน 120 ล้านบาท เพื่อเยียวยาผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จากเหตุตึก สตง. ถล่ม โดยจะประสานผ่านทางกระทรวงยุติธรรม ว่า เป็นข้อมูลจากพนักงานสอบสวนในชั้นคำให้การ ไม่เกี่ยวกับคดีอาญา ก็ว่าไปตามกฏหมาย แต่เกี่ยวกับเรื่องมนุษยธรรมและความเสียหาย ซึ่งมีปรากฏไว้ในคำให้การ ว่าทางบริษัทจีนมีเจตนาช่วยเหลือผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ รวมถึงผู้เกี่ยวข้อง ส่วนขั้นตอนกฎหมายถ้าเขาประสงค์จะช่วยเหลือ ก็อาจจะทำร่วมกับ บริษัท อิตาเลียนไทยได้ จะได้ไม่เป็นภาระกับรัฐบาล แต่ถ้าต้องการให้ฝ่ายรัฐเข้าไปดูแลก็ต้องไปดูระเบียบ สำนักงานนายกรัฐมนตรี หากรับเงินมาแล้วจะช่วยเหลืออย่างไร

 

ทั้งนี้ เบื้องต้นตนยังไม่ได้รับการประสานจากจีน เพียงแต่พนักงานสอบสวนขอบันทึกไว้ในคำให้การของผู้ต้องหา พร้อมยืนยันว่าเงินเยียวยาจะไม่มีผลในเรื่องการลดโทษ แต่เป็นเรื่องที่น่ายกย่องชื่นชม และรัฐบาลจีนคงได้มาปกป้องบริษัท แต่เขาก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเรื่องนี้ด้วย เพราะเสียภาพลักษณ์ของประเทศจีน อีกทั้งทราบว่ารัฐบาลจีนได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจสอบคนของเขาว่าทำถูกกฎหมายหรือไม่ รวมถึงสาเหตุของตึกถล่ม

 

ส่วนที่นายชวนหลิง จาง กรรมการบริษัท ไชน่าฯ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลจีนส่งมาลงทุนในไทย จะส่งผลอะไรหรือไม่ พันตำรวจเอก ทวี กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับกฎหมายไทย กฎหมายของดีเอสไอกรณีถือหุ้น ตาม พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจบุคลต่างด้าว เราได้ผู้กระทำผิดที่เรากล่าวหาครบแล้ว โดยมีคนไทย 3 คน และคนจีน 1 คน คดีนี้เนื่องจากอัตราโทษไม่สูง แต่ต้องเร่งสอบสวนให้เสร็จภายใน 4 ผัด ซึ่งในทางปฏิบัติ ควรจะเสร็จภายใน 3 ผัด เพื่อให้เวลาอัยการพิจารณาอีก 1 ผัด

 

ส่วนการค้นหาสาเหตุตึกถล่ม กรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังดำเนินการอยู่ ทำคดีแยกออกจากกัน ระหว่างคดีตึกถล่ม และการจัดซื้อจัดจ้าง ฮั้วประมูล กับ คดีนอมินี นอกจากนี้ ยังมีคดีที่เกี่ยวเนื่อง คือบริษัทเหล็ก ใช้ใบกำกับภาษีปลอม ซึ่งเกิดเหตุช่วงปี 59-60 ก็ต้องดูว่าหลังจากปี 60 มีการซื้อเหล็กจากบริษัทนี้หรือไม่ โดยเรื่องนี้ศาลฎีกาได้ตัดสินให้เป็นแนวทางไปแล้ว จึงได้กำชับพนักงานสอบสวน ทำงานให้รอบคอบ

 

แต่เมื่อมีการกล่าวอ้างถึงรัฐบาลจีน จะไม่สร้างความกดดันให้เจ้าหน้าที่ไทยใช่หรือไม่ พันตำรวจเอก ทวี บอกว่า ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลจีนหรือคนไทย ก็ต้องอำนวยความยุติธรรม
อีกทั้งรัฐบาลจีนพูดอยู่เสมอว่าเคารพกฎหมายไทย ทั้งนี้ มั่นใจว่ารัฐบาลจีนจะไม่เข้ามาแทรกแซงคดีใช่หรือไม่ พันตำรวจเอก ทวี กล่าวว่า สำหรับตนน่าจะแทรกแซงไม่ได้ เพราะเรายึดตามกฏหมาย และกระทรวงยุติธรรม
เป็นกระทรวงเดียวที่ไม่มีอำนาจไปทำตามนโยบาย แต่เราทำภายใต้กรอบกฎหมาย

 

แต่อย่างไรก็ตาม 3 คนไทยที่เข้ามามอบตัว ถือว่าเป็นนอมินีชัดเจนแล้วหรือไม่ พันตำรวจเอก ทวี กล่าวว่า ตามหลักยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยก่อนออกหมายจับได้มี การตรวจสอบทุกประเด็นแล้ว แม้จะเป็นผู้ถือหุ้นก็จริง แต่ต้องดูที่มาของเงิน นอกจากนี้ยังมีการโอนหุ้นด้วย ก็ต้อวมีการตรวจสอบสถานะทางภาษีด้วย

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube