แล้งจัดลำตะคอง เหลือน้ำใช้9% มิตรภาพสายเก่าโผล่

โคราชแล้งจัด อ่างเก็บน้ำลำตะคอง เหลือน้ำส่งจ่ายให้ 5 อำเภอ เพียง 9% ถนนมิตรภาพสายเก่า คันทางรถไฟสายเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 โผล่พ้นน้ำยาวหลายกิโลเมตร
โครงการชลประทานนครราชสีมา รายงานว่า อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ระดับน้ำเก็บกักลดฮวบ อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อยวิกฤติ เหลือปริมาตรน้ำเก็บกักปัจจุบันอยู่ที่ 51.25 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 16.30 %ของระดับความจุเก็บกักทั้งหมด 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเป็นน้ำใช้การได้พียง 28.53 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 9.78 % เท่านั้น ซึ่งจะต้องส่งจ่ายไปให้ 5 อำเภอของ จ.นครราชสีมา ได้แก่ อ.สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา และ อ.เฉลิมพระเกียรติ ได้ใช้ผลิตประปาอุปโภค-บริโภค นอกจากนี้ ยังต้องส่งจ่ายไปรักษาระบบนิเวศลำน้ำ ช่วยภาคการเกษตร และภาคอุตสาหกรรมด้วย
และเมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจอ่างเก็บน้ำ บริเวณ ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พบว่า ระดับน้ำภายในอ่างฯ ที่ลดลงอย่างมาก ทำให้ถนนมิตรภาพสายเก่าที่เคยจมอยู่ใต้น้ำ โผล่ให้เห็นเป็นทางยาว ซึ่งถนนมิตรภาพ สายเก่านี้ ถือเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ ใช้งบประมาณก่อสร้างระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกากับรัฐบาลไทย เพื่อเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคม บริเวณบ้านท่างอย ต.จันทุก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไปยัง จ.อุดรธานี
แต่เมื่อมีการสร้างอย่างเก็บน้ำและเปิดใช้งานเมื่อปี 2512 ถนนมิตรภาพสายเก่านี้ ก็จมอยู่ใต้น้ำนับแต่นั้นมา และจะโผล่ให้เห็นเฉพาะปีที่ระดับน้ำภายในอ่างฯ ลดลงอย่างมาก ซึ่งปีนี้ถนนก็โผล่ขึ้นมา ให้เห็นพร้อมกับสันดอนยาว กว่า 10 กิโลเมตร จนกลายเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ของชาวบ้านในแถบนี้
และยิ่งกว่านั้น ปีนี้ที่บริเวณบ้านป่าไผ่ หมู่ 1 ต.จันทึก อ.ปากช่อง ยังเห็นคันทางรถไฟสายเก่า ซึ่งเป็นทางรถไฟสายแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อปีพ.ศ. 2443 หรือ 125 ปีมาแล้วรวมทั้งพื้นคอนกรีตชานชาลาสถานีรถไฟจันทึกเก่า ที่เคยทอดยาวลงไปในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ก็โผล่ให้เห็นเป็นทางยาวหลายกิโลเมตรด้วย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews