Home
|
ข่าว

จดทะเบียนธุรกิจไตรมาสแรก23,823 ราย ลดลง 4.72%

Featured Image
ไตรมาสแรก ปี68 จดทะเบียนธุรกิจ 23,823 ราย ลดลง 4.72% โดยนักลงทุนรอดูท่าทีสถานการณ์การค้าโลก ที่ยังมีทิศทางไม่แน่ชัดชะลอความเสี่ยงเอาไว้ก่อน
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้วิเคราะห์สถานการณ์การจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่เดือนมีนาคม 2568 พบว่า มีธุรกิจจัดตั้งใหม่ 7,432 ราย ลดลง 301 ราย หรือ 3.89% และทุนจดทะเบียนรวม 38,635 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16,489 ล้านบาท หรือ 74.45% โดยธุรกิจที่มีการจัดตั้งใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป  ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ ธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหาร
โดยการจัดตั้งธุรกิจใหม่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2568  มีจำนวน 23,823 ราย ลดลง 1,180 ราย หรือ ลดง 4.72% ทุนจดทะเบียน 79,920 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11,980 ล้านบาท โดยธุรกิจที่มีการจัดตั้งใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป  ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ ธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหาร
โดยส่วนหนึ่งที่การจดทะเบียนลดลง เพื่อรอดูสถานการณ์ด้านการค้าระหว่างประเทศและนโยบายภาษีต่างตอบแทนของสหรัฐอเมริกา (Reciprocal Tariffs) ที่อาจส่งผลต่อภาพรวมของการค้า และเศรษฐกิจโลกได้ และอาจเป็นความเสี่ยงของธุรกิจ หากมีการจัดตั้งท่ามกลางความไม่แน่นอนของนโยบายที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ
แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงคาดการณ์ตัวเลขการจัดตั้งธุรกิจยังคงมีการเติบโต จากนโยบายภาครัฐเป็นแรงผลักกระตุ้นที่สำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน และการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว คาดว่าจะเป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้ ยอดการจดทะเบียนธุรกิจทั้งปี 2568 เติบโตได้ตามเป้าหมายที่กรมตั้งไว้  90,000 – 95,000 ราย

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube