“นภินทร”เดินหน้าขึ้นทะเบียน GI “แตงโมเกาะสุกร”

“นภินทร” เดินหน้าขึ้นทะเบียน GI แตงโมน้องใหม่ “แตงโมเกาะสุกร” สินค้าส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรกว่า 27 ล้านบาท
นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มุ่งมั่นยกระดับเศรษฐกิจบนพื้นฐานแห่งอัตลักษณ์และภูมิปัญญาไทย โดยการขึ้นทะเบียนและการคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ ทางภูมิศาสตร์ (GI) ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก รวมทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าชุมชนผ่านเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสินค้า
ล่าสุดกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ประกาศขึ้นทะเบียน “แตงโมเกาะสุกร” เป็นสินค้า GI ลำดับ 4 ของจังหวัดตรัง ต่อจากสินค้าหมูย่างเมืองตรัง พริกไทยตรัง และข้าวเบายอดม่วงตรัง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ไปก่อนหน้านี้
“แตงโมเกาะสุกร” มีเรื่องเล่าว่า เดิมเกาะสุกรมีหมูป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อมีชาวประมงไปอาศัย หมูป่าได้ย้ายถิ่นฐาน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนฝั่งพบเห็นฝูงหมูป่าว่ายน้ำอยู่บริเวณเกาะ จึงเรียกชื่อเกาะว่า “เกาะหมู” ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น “เกาะสุกร” จนถึงปัจจุบัน ส่วนเมล็ดพันธุ์แตงโม ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะได้รับมาจากกัปตันเรือชาวจีนที่เดินเรือผ่านมา และได้แวะพักอาศัยหลบมรสุม เมื่อเดินเรือผ่านมาอีกครั้ง จึงนำเมล็ดแตงโมมาฝากชาวบ้านเพื่อเป็นการตอบแทน พื้นที่เกาะสุกร อยู่ในอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นเกาะกลางทะเลอันดามันในมหาสมุทรอินเดีย มีลักษณะเป็นดินร่วนปนทรายสามารถระบายน้ำได้ดี มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของแตงโมสูง ประกอบกับได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้
จากมหาสมุทรอินเดีย และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจากอ่าวไทย ผสมผสานกับวิถีเกษตรกรตามภูมิปัญญาในการปลูกแตงโมบนชายหาดซึ่งมีความแตกต่างจากพื้นที่อื่น ส่งผลให้แตงโมเกาะสุกร มีสีเปลือกอ่อนกว่าแตงโมพันธุ์เดียวกันที่ปลูกบริเวณอื่น ทำให้เห็นลวดลายชัดเจน เนื้อมีสีแดง สีส้ม และสีเหลือง เนื้อละเอียด กรอบ รสชาติหวานธรรมชาติ และด้วยพื้นที่ของเกาะสุกรเป็นแหล่งท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถชิมแตงโมกันสดๆ และเลือกซื้อแตงโมได้ถึงแปลง
จึงสร้างความเป็นเอกลักษณ์และความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยียนเกาะสุกรเป็นอย่างมาก ทำให้แตงโมเกาะสุกรมีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น และถือได้ว่าเป็นสินค้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในชุมชนกว่า 27 ล้านบาทต่อปี
ปัจจุบันมีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด สร้างมูลค่ากว่า 77,777 ล้านบาท ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาจะเดินหน้าผลักดันการควบคุมคุณภาพสินค้า GI เพื่อรักษาคุณภาพและมาตรฐานของสินค้า รวมถึงการส่งเสริมด้านการตลาด
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews