ตัวแทน บ.อิตาเลียนไทยฯ เข้าให้ปากคํา DSI คดีฮั้วตึก สตง.

รองประธานบริหารอาวุโส บ.อิตาเลียนไทยฯ เข้าให้ปากคำ ดีเอสไอ แจงปมกิจการร่วมค้า บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ ภายใต้สัญญาผู้ก่อสร้างตึก สตง. เผยรู้อยู่แล้วว่าเป็นบริษัทสัญชาติจีน
วันนี้(29 เม.ย. 68) นายเกรียงศักดิ์ รองประธานบริหารอาวุโส ตัวแทนบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ห้องประชุมกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ซึ่งตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษที่ 32/2568 โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการ สตง.
โดยก่อนเข้าให้ปากคำนายเกรียงศักดิ์ เปิดเผยสั้นๆกับสื่อมวลชนว่า “ขอเข้าไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ก่อน” เมื่อถามว่ารู้หรือไม่ว่าบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด ที่ทางบริษัท อิตาเลียนไทย เข้าไปร่วมลงทุนนั้นเป็นบริษัทสัญชาติจีน นายเกรียงศักดิ์ ตอบทันทีว่า “รู้อยู่แล้ว” นอกจากนี้ ดีเอสไอ ได้เรียกสอบ 10 วิศวกร ล็อตแรกจาก 40 คน ที่ปรากฏรายชื่อเป็นผู้ควบคุมงานอาคารสํานักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ที่พังถล่มอีกด้วย
ทั้งนี้ภายในห้องอบรมความเชี่ยวชาญกองคดีฮั้วประมูล มีการนำกล่องลังเอกสาร 100 ลัง ที่ตรวจยึดมาจากตู้คอนเทนเนอร์ ที่ถูกใช้เป็นสำนักงานชั่วคราวภายในไซต์งานก่อสร้างตึก สตง. เมื่อวานนี้มาเก็บไว้ซึ่งเป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการก่อสร้างและกระบวนการควบคุมงาน รวมถึงเอกสารการเบิกจ่ายเงินต่างๆ และบันทึกการทำงาน โดยหลังจากนี้จะต้องรอพนักงานสอบสวน นัดหมายผู้แทนสตง. และผู้แทนกิจการร่วมค้ามาทำการเปิดตรวจสอบร่วมกัน และชี้แจงอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดีฮั้วประมูล