Home
|
ข่าว

“อนุทิน” กำชับผู้ว่าฯ เชียงรายช่วยน้ำท่วม-น้ำลดแล้ว

Featured Image

 

“อนุทิน” กำชับผู้ว่าฯ เชียงราย ติดตามสถานการณ์น้ำ แม่น้ำสายใกล้ชิด ช่วยเหลือประชาชน ล่าสุดปริมาณน้ำลดแล้ว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือทรัพย์สินเสียหาย

 

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้รับรายงานจากนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำสาย ในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอันเป็นผลมาจากเกิดฝนตกหนักที่ฝั่งประเทศเมียนมาประมาณ 69 มิลลิเมตร ล่าสุดระดับได้ลดลงโดยต่อเนื่อง และมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายติดตามสถานการณ์ในพื้นที่

 

“นายอนุทิน ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งขณะนี้ปฏิบัติราชการติดตามสถานการณ์อยู่ในพื้นที่อำเภอแม่สาย ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ประเมินพร้อมบูรณาการกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการป้องกัน ตอบโต้ ตามระดับของสถานการณ์ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สินของประชาชน “

 

ด้านนายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ได้เกิดสถานการณ์ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายเพิ่มสูงขึ้นจนสร้างความตระหนกตกใจให้กับชาวแม่สาย และชาวจังหวัดเชียงรายรวมถึงพี่น้องประชาชนทั่วประเทศที่ได้รับทราบข่าวสารผ่านสื่อช่องทางต่างๆ เนื่องจากยังมีภาพจำที่ค่อนข้างรุนแรงจากเหตุการณ์อุทกภัยในปลายปีที่ผ่านมา แต่จาการประเมิน ณ เวลานี้สถานการณ์ยังไม่ได้รุนแรง และเจ้าหน้าที่อยู่บริเวณหน้างาน กำลังเร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

 

นายชรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการขณะนี้คือรีบเปิดทางน้ำ เคลียร์สิ่งรุกล้ำลำน้ำ ขุดลอก ใช้กลไกทางกฎหมายเพื่อประโยชน์สาธารณะ เพื่อให้อำเภอแม่สายและจังหวัดท่าขี้เหล็กของเมียนมาปลอดภัยจากอุทกภัย นี่คือสิ่งที่ต้องร่วมกันทำอย่างเข้มข้น และเร่งดำเนินการเพื่อให้แผนระยะสั้น และแผนระยะกลางดำเนินการได้ และแผนระยะยาว คือ การป้องกันแนวป้องกันตลิ่งแบบถาวรซึ่งต้องใช้เวลาต่อไป

 

นายชรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการขณะนี้คือรีบเปิดทางน้ำ เคลียร์สิ่งรุกล้ำลำน้ำ ขุดลอก ใช้กลไกทางกฎหมายเพื่อประโยชน์สาธารณะ เพื่อให้อำเภอแม่สายและจังหวัดท่าขี้เหล็ก ของเมียนมาปลอดภัยจากอุทกภัย นี่คือสิ่งที่ต้องร่วมกันทำอย่างเข้มข้น และเร่งดำเนินการเพื่อให้แผนระยะสั้น และแผนระยะกลางดำเนินการได้ และแผนระยะยาว คือ การป้องกันแนวป้องกันตลิ่งแบบถาวรซึ่งต้องใช้เวลาต่อไป

 

“ในช่วง 2-3 ชั่วโมงที่ผ่านมา ไม่มีพี่น้องประชาชนได้รับบาดเจ็บ และไม่มีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย มีเพียงแค่น้ำเพิ่มขึ้นมา และทุกภาคส่วนช่วยกันแก้ไขปัญหาแล้ว โดยตอนนี้ก็เร่งดำเนินการที่จะปิดรูต่าง ๆ เพื่อป้องกันสถานการณ์เฉพาะหน้าให้ได้ และจะได้ดำเนินการตามแผนระยะกลาง และสุดท้ายเราก็จะดำเนินการตามแผนระยะยาว เพื่อให้เรามีแนวป้องกันตลิ่งที่มั่นคงถาวรต่อไป”

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube