“ประภัตร” แจงสภา ยันรัฐบาลไม่ปกปิด โรคระบาดสุกร โชว์ผลแล็บยันตรวจซากหมูตายเป็นพีอาร์อาร์เอส
นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงกระทู้ถามสด ของนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ที่ตั้งคำถามถึงโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (เอเอสเอฟ) ในสุกร ว่า เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2562 เจอซากสุกรลอยน้ำในแม่น้ำโขง ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตนลงพื้นที่ด้วยตนเอง และได้ตรวจพิสูจน์ซาก เชื่อว่าเป็นโรคระบาดในสุกร ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ต้องกำจัดด้วยการทำลายสุกร ทั้งนี้ การป้องกันโรคระบาด ช่วงแรกเอกชนลงขันเป็นเงินหลัก 100 ล้านบาท และคิดเป็นค่าเผาทำลายสุกร รวม 90 ล้านบาท ทั้งนี้สุกรยังไม่เป็นโรค แต่ต้องสกัดกั้นการระบาด
สำหรับผลแล็บ ระบุว่า ไม่พบอหิวาต์แอฟริกา เป็นตรวจไวรัสแต่เป็น พีอาร์อาร์เอส ดังนั้น ไม่ใช่ว่าเราไม่ยอมรับ แต่ผลแล็บยืนยันมาแบบนี้ จึงขอทำความเข้าใจกับสมาชิกต่อกรณีการปกปิด ทั้งนี้ โรคในสุกรที่ตายจำนวนมาก คือ โรคเอเอสเอฟ, โรคพีอาร์อาร์เอส ระบบสืบพันธุ์และระบบหายใจ และ ซีเอสเอฟ อหิวาต์ในสุกร ซึ่งอาการของโรคนั้นเหมือนกัน และตายภายใน 1 วัน โดยเอเอสเอฟ ไม่มีวัคซีน ส่วนโรคพีอาร์อาร์เอส เกษตรกรไม่อยากฉีด เพราะยามีราคาแพง ส่วนซีเอสเอฟ ฉีดได้ทุกตัวเพราะราคาถูก อย่างไรก็ตาม ผลแล็บ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ที่ตายพอสมควร ระบุว่า เป็นพีอาร์เอส ส่วนโรคซีเอสเอฟ เพิ่งเจอปี 2565 ที่โรงฆ่าสัตว์นครปฐม ยืนยันรัฐบาลไม่มีการปกปิด สำหรับหมูที่ ตายทั้งสิ้น 2.7 แสนตัว ผลแล็บบอกว่า เป็นพีอาร์อาร์เอส”
ขณะเดียวกัน นายประภัตร ชี้แจงด้วยว่า ปริมาณหมูในประเทศมีจำนวน 19 ล้านตัว ทั้งนี้ มีกลุ่มผู้เลี้ยงรวม 1.9 แสนราย แบ่งเป็นรายย่อยและรายเล็ก 1.8 แสนราย มีปริมาณหมูที่เลี้ยง ประมาณ 4 ล้านตัว ขณะที่รายใหญ่ 200 ราย และ รายกลาง 3,000 ราย มีปริมาณหมูที่เลี้ยง 15 ล้านตัว ส่วนราคาหมูที่มีราคาแพง ซึ่งกรมการค้าภายใน เป็นผู้กำหนดราคา โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาเนื้อหมูแพง เนื่องจากราคาอาหาร และ ราคาลูกหมู โดยในเดือนพฤศจิกายน พบว่าเดือนพฤศจิกายน64 ราคาต้นทุนการเลี้ยง 82 บาท เขียงหมูขาย 160 บาท แต่ในเดือนธันวาคม 64 – มกราคม 65 ต้นทุนขึ้น 91 บาท ราคาหน้าฟาร์ม 110 บาท ราคาขายเนื้อแดง 215 บาท
ทั้งนี้ นายจุลพันธุ์ ท้าพิสูจน์ให้ขุนศพหมูขึ้นมาตรวจอีกครั้ง เชื่อว่าจะเจอโรคเอเอสเอฟแน่นอน ซึ่งการปกปิดข้อมูลดังกล่าวมีเป็นอย่างระบบ นอกจากนั้น ในส่วนของราคาเนื้อหมูที่สูงขึ้น มีผู้ได้ประโยชน์จากผู้ค้าที่เก็บสต๊อกเนื้อหมู และตนพร้อมจะพาไปแหล่งที่เก็บสต๊อกเนื้อหมู ไม่ใช่ไปตรวจสต๊อกที่โรงเนื้อแกะและเนื้อวัว โดยนายประภัตร กล่าวยอมรับว่า ตนไม่ได้แกล้งเซ่อ แต่ตรวจไม่เจอจริงๆ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews