นายกฯ ยินดีภาคส่งออกสินค้าเกษตรไทยมีพัฒนาการเชิงบวกต่อเนื่อง มุ่งวางยุทธศาสตร์เพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตร เร่งพัฒนาขีดความสามารถให้มั่นคงอย่างยั่งยืน
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีกับแนวทางการทำงานที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ ส่งผลถึงพัฒนาการเชิงบวกอย่างต่อเนื่องของภาคส่งออกสินค้าเกษตรไทย ยืนยันรัฐบาลมุ่งพัฒนาขีดความสามารถ ขับเคลื่อนภาคการเกษตรอย่างมั่นคงยั่งยืน เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมกำชับคุณภาพสินค้าเกษตรไทยต้องได้มาตรฐานในเวทีโลก
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีกำกับการทำงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินหน้าตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีในการสร้างความมั่นคงด้านอาหาร มุ่งสู่การเป็นครัวโลก ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนนโยบายเกษตรและอาหาร “3S” ความปลอดภัยทางอาหาร (Safety) ความมั่นคง (Security) และความยั่งยืนของทรัพยากรและนิเวศการเกษตร (Sustainability)
โดยไทยยังได้ทำความร่วมมือระหว่างประเทศ ในการพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และเทคโนโลยี เพื่อการวิจัยและพัฒนาของไทยต่อไป ซึ่งล่าสุด กรมวิชาการเกษตรกับหน่วยงานภาคการเกษตรของสหรัฐฯ ได้มีความร่วมมือด้านการเกษตรแบบใหม่ (smart agriculture) และ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (climate change) เพื่อนำไปสู่การพัฒนาการวิจัยด้านการเกษตรของไทยต่อไป
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า จากแนวทางของรัฐบาลเพื่อการพัฒนาและยกระดับคุณภาพและมาตรฐานสินค้าเกษตรไทย ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกผลไม้สดและแปรรูปของไทยดีขึ้นเป็นลำดับ โดยกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ในปี 2565 สามารถส่งออกผัก ผลไม้สด และแปรรูปรวมกันได้ถึง 4.5 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 290,000 ล้านบาท และในเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2566 สามารถส่งออกผัก ผลไม้สดและแปรรูปแล้วกว่า 2.82 แสนตัน คิดเป็น 13,637 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังได้จัดกิจกรรมส่งเสริม เพื่อเป็นการรักษาตลาดเดิม และเพิ่มตลาดใหม่ที่มีศักยภาพในหลายประเทศ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews