กรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมจัดกิจกรรม “วันทรัพย์สินทางปัญญาโลก” ประจำปี67 ตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ร่วมฉลองวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก “World IP Day” ประจำปี 2567 โดยจัดกิจกรรมการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โครงการสิทธิบัตรมุ่งเป้า (Fast Track) ด้านนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต ผ่านช่องทาง Podcast เพื่อส่งเสริมการนำทรัพย์สินทางปัญญา ไปใช้ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามเป้าหมายขององค์การสหประชาชาติ โดยวันนี้ 26 เมษายน 2567 เป็นวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก ซึ่งเป็นวันที่ระลึกการก่อตั้งองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO)
โดยในปีนี้ WIPO ได้กำหนดให้ประเทศสมาชิกจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ในหัวข้อ “IP and SDGs: Building our Common Future with Innovation and Creativity” เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มประชาชนทั่วไป เยาวชน รวมทั้งภาคธุรกิจ
ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจและช่วยขับเคลื่อนให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน สอดคล้องกับปัจจัยสภาพแวดล้อมทั่วโลกที่มีการแข่งขันด้านความมั่นคงเศรษฐกิจอย่างเข้มข้น
กรมทรัพย์สินทางปัญญา จึงจัดกิจกรรมการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โครงการสิทธิบัตรมุ่งเป้า (Fast Track) ด้านนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต เพื่อผลักดันนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตสู่การนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เพราะในปัจจุบัน ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
ทั้งการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาสร้างสรรค์อาหารรูปแบบใหม่ หรือนำนวัตกรรมมาใช้ในกระบวนการผลิต ดพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ภายใต้ชื่อ “อาหารแห่งอนาคต” ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้เล็งเห็นศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทยที่โดดเด่นและมีความสามารถในการสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ
โดยในปี 2566 การส่งออกอาหารของไทย มีมูลค่าโดยประมาณถึง 1.55 ล้านล้านบาท มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น 5.5% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากความต้องการสินค้าอาหารในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นจากการที่เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะฟื้นตัวหลังสถานการณ์โควิด – 19
รวมถึงความกังวลด้านความมั่นคงทางอาหาร ภัยสงคราม สภาพอากาศร้อนและความแห้งแล้งที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ โครงการสิทธิบัตรมุ่งเป้า (Fast Track) ด้านนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตจะช่วยให้ประเทศไทยสร้างรายได้ด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม หรือ “ซอฟท์พาวเวอร์” ได้อย่างยั่งยืนตามเป้าหมาย
ขององค์การสหประชาชาติด้วยเช่นกัน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews