“ประเสริฐ” สั่งคุมเข้มบริษัทผู้จำหน่าย-ให้บริการมือถือห้ามละเมิดข้อมูล
![Featured Image](https://www.innnews.co.th/wp-content/uploads/2025/01/บริการมือถือ.jpg)
“ประเสริฐ” กำชับ สคส. เคร่งครัดปกป้อง ปชช. พร้อมสั่งคุมเข้มบริษัทผู้จำหน่าย-ให้บริการเกี่ยวกับมือถือทุกยี่ห้อ รวมทั้ง Oppo และ realme ห้ามละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ไม่มีแอพพลิเคชันผิดกฎหมายติดมากับโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต
นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC เปิดเผยว่า นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้สั่งการให้ สคส. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบและป้องกันไม่ให้ โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต มีการลงแอปพลิเคชันที่ผิดกฎหมาย หรือมีการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ซื้อมือถือ สคส. จึงได้เชิญบริษัทผู้จำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับมือถือทุกยี่ห้อ
พร้อมหน่วยงานกำกับดูแล อาทิ สำนักงาน กสทช. ธนาคารแห่งประเทศไทย ETDA และ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าร่วมประชุมในวันจันทร์ที่ 20 ม.ค.68 เวลา 13.00 น. ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อร่วมปกป้องและคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนผู้ใช้มือถืออย่างเคร่งครัด และชี้แจงกฎหมายและแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลและการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ตลอดจนสรุปแนวทางป้องกันไม่ให้มือถือ และแท็บเล็ตที่วางจำหน่าย มีการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลหรือมีแอปพลิเคชันที่ผิดกฎหมายติดมาพร้อมกับตัวเครื่อง
ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับผลกระทบหรือเสียหายจากการถูกละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลจากกรณีดังกล่าว สามารถติดต่อทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 1118800
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews