Home
|
ข่าว

กมธ.ปกครอง ติดตามหลังกฟภ.ตัดไฟชายแดนเมียนมา

Featured Image

 

 

 

กมธ.ปกครอง ติดตามหลัง กฟภ. ตัดไฟชายแดนเมียนมา ด้าน สมช. เผย มีคำสั่งงดส่งน้ำมัน-สัญญาณสื่อสารด้วย ขณะ กต. ยืนยันไม่กระทบความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

 

 

 

คณะกรรมาธิการการปกครอง ที่มีนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เป็นประธาน ได้พิจารณาศึกษาการบริหารจัดการให้บริการจำหน่ายกระแสไฟฟ้าข้ามพรมแดน ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยมีตัวแทนของกระทรวงการต่างเทศ สภาความมั่นคงแห่งชาติ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้าชี้แจง

 

เริ่มจาก นายไผท สิทธิสุนทร ผู้อำนวยการกองความมั่นคงกิจการชายแดนและประเทศรอบบ้าน สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ชี้แจงต่อ กมธ. ว่า ช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลหน่วยงานความมั่นคง มีความกังวลปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเฉพาะในประเทศเมียนมา และได้ประเมินหลายครั้ง เกี่ยวกับธุรกิจผิดกฎหมายบริเวณชายแดน ซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งปัจจุบันและอนาคต

 

ซึ่งในประชุม สมช. วานนี้ มีมติตัดไฟฟ้าในพื้นที่ 5 จุด ใน 3 จังหวัด ที่มีการใช้ไฟฟ้าจากไทยเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติ จึงต้องตัดไฟในวันนี้ ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังได้มีการระงับการส่งน้ำมันเชื้อเพลิง ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต รวมถึงตัดสัญญาณโทรศัพท์ด้วย จึงได้ทำหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงพลังงานให้เร่งดำเนินการโดยเร็ว และในอนาคต ไม่ใช่เฉพาะเมียนมา แต่มีชายแดนด้านอื่น ที่ สมช.จะพิจารณาดำเนินการด้วย รวมถึงจะทบทวนกฎหมายและมติ ครม. ให้สอดคล้องกับสถานการณ์

 

ด้านนายราชิต สุดพุ่ม รองประธาน กมธ. กล่าวว่า ค่อนข้างผิดหวังการทำงานของข้าราชการ โดยเฉพาะความมั่นคง เพราะเหตุการณ์เกิดมาหลายปีแล้ว ทำไมเพิ่งจะพิจารณาการตัดน้ำตัดไฟ ตนคิดว่าสิ่งที่ดำเนินการวันนี้เป็นการแก้ปัญหาชั่วคราว

 

ขณะที่ นายคมกฤช จองบุญวัฒนา ผู้อำนวยการกองเอเชียตะวันออก 2 กรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศไปแจ้งมติของ สมช.กับทางรัฐบาลเมียนมา โดยได้แจ้งสถานทูตเมียนมาไปแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา สิ่งที่แจ้งไป 2 เรื่องคือ 1.การระงับการจ่ายไฟ และ 2.การระงับสัญญาณโทรคมนาคมและการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อให้ทางเมียนมา เตรียมตัว ไม่ให้ส่งผลกระทบกับคนที่ไม่เกี่ยวข้อง และเพื่อรักษาความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาล

 

ทั้งนี้ ทางเมียนมา ยืนยันให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้และพร้อมให้ความร่วมมือ ยกระดับการแก้ไขปัญหา เชื่อว่า การแก้ปัญหาครั้งนี้ ในระดับรัฐบาลไม่กระทบความสัมพันธ์ ล่าสุด ประเทศกัมพูชา ได้ตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาแก้ไขปัญหาด้วย

 

ส่วนนายขจรเกียรติ อัศวเบ็ญจาง รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารลูกค้าสัมพันธ์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตอบคำถามว่า เหตุใด กฟภ. ไม่ดำเนินการตัดไฟ ว่า ตามกรอบประเด็นสัญญาข้อ 14 ระบุ การกระทบความมั่นคง เป็นการเขียนไว้เพื่อให้หน่วยงานรัฐใช้ประโยชน์จากจุดนี้ นำไปสู่การตัดไฟ ซึ่งประเด็นความมั่นคงมีความซับซ้อน นอกเหนือจากที่ กฟภ. จะสามารถพิจารณาได้หน่วยงานเดียว

 

จึงต้องสอบถามไปยังหน่วยงานอื่น และหน่วยงานด้านความมั่นคง แต่ได้รับคำตอบที่อาจจะยังไม่ชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุด กฟภ.ได้ดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาลอย่างเร่งด่วน พร้อมทำหนังสือแจ้งคู่สัญญา และได้ดำเนินการระงับจ่ายไฟทั้ง 5 จุดช่วงเช้าวันนี้

 

พร้อมย้ำว่า หากมีจุดไหน ได้รับแจ้งจากหน่วยงานรัฐ ว่า มีกรณีเช่นเดียวกัน ก็สามารถดำเนินการตัดไฟได้ทันที และยอมรับว่า ในอนาคตอาจมีการฟ้องร้อง จากคู่สัญญา เนื่องจากระยะเวลาการแจ้งงดจ่ายไฟน้อยมาก อาจทำให้คู่สัญญญาได้รับผลกระทบ ซึ่งถือเป็นสิทธิ์ทางคู่สัญญาที่ดำเนินการ แต่ กฟภ. ก็มีระเบียบข้อสัญญาที่พร้อมนำไปต่อสู้ในชั้นศาลและเชื่อว่าข้อมูลจาก สมช.เพียงพอในการต่อสู้ได้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube