Home
|
ข่าว

ดุสิตโพล ปชช.ตามดินไหวจากโซเชียล ห่วงเกิดซ้ำ

Featured Image

 

 

ดุสิตโพล ประชาชนติดตามเหตุแผ่นดินไหวจากโซเชียล ห่วงเกิดซ้ำ แนะรัฐบาลเตือนรวดเร็ว แม่นยำ

 

 

 

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “คนไทยกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,239 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน 2568 โดยประชาชนติดตามข่าวเหตุแผ่นดินไหวจากช่องทางใด พบว่า ร้อยละ 89.11 ติดตามจากโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก เอ็กซ์ ติ๊กต๊อก ยูทูป ไลน์ รองลงมา ร้อยละ 61.87 โทรทัศน์ และร้อยละ 43.54 จากเพื่อน ครอบครัว ขณะประชาชนมีความกังวลต่อภัยพิบัติประเภทใดมากที่สุด พบว่า ร้อยละ 84.91 แผ่นดินไหว รองลงมา ร้อยละ 55.85 น้ำท่วม และร้อยละ 49.80 ฝุ่น PM 2.5

 

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ ประชาชนมีความกังวลต่อความปลอดภัยและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตมากขึ้นมากน้อยเพียงใด พบว่า ร้อยละ 48.83 ค่อนข้างกังวล รองลงมา ร้อยละ 41.40 กังวลมาก และร้อยละ 8.47 ไม่ค่อยกังวล ส่วนร้อยละ 1.30 ไม่กังวลเลย

 

สำหรับข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรับมือกับภัยพิบัติในอนาคต พบว่า ร้อยละ 72.18 มีระบบติดตาม แจ้งเตือนภัยที่รวดเร็ว แม่นยำ รองลงมา ร้อยละ 45.10 ยกระดับเรื่องภัยพิบัติเป็นวาระแห่งชาติ และร้อยละ 40.45 จัดตั้งหน่วยงานช่วยเหลือป้องกันภัยเฉพาะกิจ มีงบประมาณสนับสนุนเพียงพอ

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube