”ผศ.พิมล” นั่งปธ.โอลิมปิคไทยคนใหม่ – ”สุชัย” วอล์กเอาต์

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้รับการโหวตให้นั่งตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยคนใหม่
ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย คนที่ 8 แม้ฝั่ง “นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม” หนึ่งในแคนดิเดต นำทีมวอล์กเอาต์ระหว่างการประชุม
ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ นายธรรมนูญ หวั่งหลี รักษาการประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมสมัชชาใหญ่สามัญ ประจำปี 2567 โดยมีวาระสำคัญคือ การเลือกตั้งประธานและกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ชุดใหม่ วาระปี 2568-2572
ผลปรากฏว่า “ผศ.พิมล ศรีวิกรม์” นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้รับโหวตให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ คนใหม่ ด้วยคะแนน 38 เสียง นับเป็นคนที่ 8 และเป็นพลเรือนคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้ ตั้งแต่การก่อตั้งคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อปี 2491
ทั้งนี้ ในระหว่างการประชุมนั้น “นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม” นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ หนึ่งในแคนดิเดตชิงตำแหน่งประธานโอลิมปิกไทยฯ ได้นำทีมวอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุม เนื่องจากไม่พอใจในที่มาของนักกีฬาโอลิมปิกที่มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง แต่ที่ประชุมยังดำเนินการต่อได้ เนื่องจากมีองค์ประชุมเกินกึ่งหนึ่ง
“พลเอกวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา” เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์แสดงความเห็นหลังจากนายสุชัยนำทีมวอล์กเอาต์ ว่า การประชุมในครั้งนี้ ในวาระการเลือกตั้งคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ชุดใหม่ มีความไม่เป็นธรรมในเรื่องการออกเสียงของนักกีฬาจากสมาคมนักกีฬาโอลิมปิกไทย ซึ่งประธานการประชุมไม่ได้ฟังเสียงจากผู้คัดค้านใด ๆ ทั้งสิ้น
“ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ผมคิดว่าไม่ถูกต้อง และไม่สมควรที่จะไม่โปรงใสอย่างนี้ ต้องรับฟังเรื่องการคัดค้านด้วย ขอให้มีการนับองค์ประชุมก็ไม่ยอมนับ ผมคิดว่าการประชุมในการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นโมฆะแน่นอน”
พลเอกวิชญ์ยังระบุอีกว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ นักกีฬาคนเดิมจากสมาคมนักกีฬาโอลิมปิกไทยยังมีสิทธิที่จะออกเสียงอยู่ แต่สมาคมนักกีฬาโอลิมปิกไทยกลับเอานักกีฬาคนใหม่มาดำเนินการลงคะแนนเสียง ซึ่งคณะกรรมการยังไม่ได้รับรองใด ๆ ทั้งสิ้น
“เราคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ถูกต้อง และไม่โปร่งใส คงจะต้องยื่นหนังสือไปยัง IOC”
อย่างไรก็ตาม “วิว-เยาวภา บุรพลชัย” นายกสมาคมนักกีฬาโอลิมปิกไทย ยืนยันว่าได้ทำถูกต้อง ในการเลือกตัวแทนนักกีฬาเข้าร่วมประชุมเพื่อเลือกตั้งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ
เนื่องจาก “แก้ว พงษ์ประยูร” และ “ชนาธิป ซ้อนขำ” ได้พ้นวาระนับตั้งแต่โอลิมปิก 2024 จบลงแล้วตามหลักเกณฑ์ โดย 2 นักกีฬาที่ได้รับสิทธิลงคะแนนเสียง ได้แก่ “เทวินทร์ หาญปราบ” และ “ธันยพร พฤกษากร”
อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามกันต่อว่าฝั่งที่วอล์คเอาท์ออกไปจะมีการยื่นเรื่องคัดค้านไปที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไม่
สำหรับ ทีมงานชุดใหม่ของ ผศ.พิมล ประกอบด้วย มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, ธนา ไชยประสิทธิ์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อฯ , พล.ต. อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ, กองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย – OCA และ พล.อ. เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews