Home
|
ข่าว

นายกฯลุยงานทำเนียบ “อนุทิน” ฟาดฝ่ายค้านใช้สังคมกดดัน

 

 

 

นายกฯ ทำงานในตึกไทย เรียกรัฐมนตรี-ตำรวจ เดินหน้าปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าเข้มข้น-จริงจัง ห่วงเด็กเยาวชนเข้าถึงยาเสพติด ขณะ”อนุทิน”บอกฝ่ายค้านอยากอภิปราย รัฐบาลก็พร้อมชี้แจง ถามใช้กระแสสังคมกดดันเคยสำเร็จไหม

 

 

 

ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เข้าปฏิบัติงานที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ โดยให้การต้อนรับนายคินซัง ดอร์จิ (H.E. Mr. Kinzang Dorji) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏานประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ก่อนเรียกหน่วยที่เกี่ยวข้องประชุมแก้ไขปัญหาและปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า

 

โดยมอบให้ น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบหลักในเรื่องนี้ร่วมกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอัพเดทการทำงานและข้อจำกัดที่เจอระหว่างดำเนินการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การลักลอบบุหรี่ไฟฟ้าข้ามแดน, การเสิร์ชหาบุหรี่ไฟฟ้า ได้อย่างง่ายดายในโซเชียลมีเดีย เรื่องนี้ต้องเร่งจัดการโดยทันที พร้อมฝากให้ดูเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าบางตัวที่พัฒนาให้ใส่สารเสพติดลงไปได้ เพราะหลายคนใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์เสพยาเสพติด ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการเสพของเด็กและเยาวชน

 

ขณะที่ความเคลื่อนไหวอื่น โดยเฉพาะประเด็นการเมือง หลังจากที่มีกสรประชุมวิป 3 ไปวานนี้ (12มี.ค.68) แต่ฝ่ายค้านยังไม่แก้ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยผู้นำฝ่ายค้านขอเวลาอภิปราย 30 ชั่วโมง เพื่อแลกกับการแก้ไขญัตติ และจะนัดหารือใหม่อีกครั้ง วันที่ 19 มีนาคม ด้านฟากฝั่งของรัฐบาล อย่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมาไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า คุยกันด้วยเหตุด้วยผลน่าจะมีจุดลงตัวอยู่แล้ว ฝ่ายค้านอยากอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายรัฐบาลก็พร้อมที่จะชี้แจง ต้องดูว่าในอดีตที่ผ่านมามีการแบ่งเวลากันอย่างไร ซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติ

 

“จะกำหนดให้คนนี้กี่ชั่วโมงก็ว่ากัน ไม่ต้องไปห่วงนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ถูกอภิปรายอยู่ท่านเดียว คงไม่ใช้เวลามากมายอะไรนัก ควรให้เป็นอิสระกับท่านด้วยซ้ำ คงไม่ตอบอะไรเยอะแยะขนาดต้องใช้เวลาหลายหลายชั่วโมง ”

 

ส่วนที่ฝ่ายค้านพยายามใช้กระแสสังคมมากดดันรัฐบาลให้ทำตามข้อเรียกร้องนั้น นายอนุทิน ได้ย้อนถามว่า ใช้วิธีแบบนั้นเคยประสบความสำเร็จเมื่อไหร่

 

“ช่วยบอกหน่อย มันไม่มี นี่ต้องใช้เหตุใช้ผล ทำงานด้วยกันในสภา มีเหตุมีผลก็ฟังกัน เมื่อวานมีคนมาบอกว่าทั้งหมดสาม 30 ชั่วโมง แต่ให้รัฐบาลแค่ 2 ชั่วโมง ก็คงไม่ไหว ขอมากกว่านี้หน่อย อย่ากังวลเรื่องเวลายิ่งให้รัฐบาลมีเวลาชี้แจงก็จะสามารถนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้ประชาชนฟังเวลาเราชี้แจง ผู้ที่เป็นรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือชี้แจงอะไรในรัฐสภา เราไม่ได้ชี้แจงให้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคฝ่ายค้านเท่านั้น แต่เราชี้แจงให้ประชาชนฟังทั่วประเทศ”

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube